Cẩm nang khởi nghiệp: 3 Bước bón vôi giảm độ chua cho đất

Bón vôi là biện pháp được đa số người sử dụng để giảm độ chua cho đất trồng trọt. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhà vườn phải chọn đúng loại vôi và phải áp dụng đúng phương pháp xử lý. 

Vườn mới trồng cây ăn trái, cây công nghiệp hoặc đã trồng cây nhiều năm đều có thể xảy ra tình trạng đất bị chua (độ pH của đất thấp) ảnh hưởng đến sự phát triển, năng suất, chất lượng của cây trồng. Khi pH đất thấp dưới 5 thì rễ cây rất khó lấy được các nguyên tố dinh dưỡng hiện diện trong đất, độ pH thích hợp để cây hấp thu dưỡng chất là 6  – 7.

Đối với các vườn mới được chuyển đổi từ đất ruộng, đặc biệt là các vườn ở vùng trũng người nông dân thường sử dụng lớp đất mặt (tầng canh tác) để làm mô trồng, lớp đất còn lại thường có độ pH thấp. Nếu lớp đất có pH thấp này không được xử lý thì khi cây phát triển, rễ sẽ mọc ra ngoài lớp mô và gặp phải loại đất chua này dẫn đến cây kém phát triển, hấp thu kém chất dinh dưỡng trong đất.

Bón vôi cho đất là biện pháp thường được sử dụng để điều chỉnh độ pH của đất, giảm độ chua. Tuy nhiên cần phải chọn đúng loại vôi và xử lý đúng cách để đạt hiệu quả cao. 

3 bước bón vôi đạt hiệu quả cao

Bước 1: Kiểm tra độ pH của đất

Trước khi thực hiện bón vôi cần kiểm tra độ pH của đất. Sử dụng giấy quỳ để kiểm tra độ pH là phương pháp rẻ tiền, dễ làm;

 • Lấy mẫu đất ở mặt, ở độ sâu 20 và 40cm để kiểm tra.
 • Nếu đất đủ ẩm thì lấy giấy quỳ (dài khoảng 2cm) dán vào mẫu đất. Nếu giấy quỳ giữ nguyên màu vàng thì đất ít hoặc không bị chua (pH 6 – 7); nếu giấy quỳ chuyển sang màu cam, hồng, hồng đậm hoặc đỏ thì đất bị chua nặng (pH 3 – 4).
 • Trường hợp đất khô thì nhúng mẫu đất vào nước cho ướt đều, sau đó lấy mẫu đất ra, để khô tự nhiên trong 5 – 7 phút. Dùng giấy quỳ để kiểm tra độ pH như trê. 

Bước 2: Chọn loại vôi cho đất

Loại vôi thường dùng để giảm độ chua cho đất trồng là vôi nung (CaO), hay còn gọi là vôi đá – loại vôi này sinh nhiệt khi gặp nước.

Bước 3: Xử lý đất

Hiệu quả nhất để giảm độ chua cho đất trồng là tưới nước pha vôi vào mùa khô. Tưới nước vôi sẽ cho hiệu quả cao hơn rải vôi. Cách thực hiện: 

 • Xới đất vườn bằng cuốc, leng hoặc các loại máy xới chuyên dụng để phá lớp váng bề mặt và tạo ra các cục đất có kích thước phù hợp ( 1 – 4cm). Phơi vài ngày cho đất khô. 
 • Ngâm vôi đá (CaO) trong nước chuẩn bị tưới cho vườn với lượng vôi và nước tưới phù hợp. Sau đó tưới nước vôi vào đất cần xử lý độ pH.
 • Một ngày sau khi tưới vôi, tưới xả lại bằng nước.
 • 5 ngày sau xử lý tiếp tục kiểm tra lại độ pH. Nếu đất vẫn còn chua thì tiếp tục tưới nước vôi như đã trình bày ở phần trên. Khi pH đất đạt mức 6 – 7 thì ngưng tưới nước vôi.

 

Đất sau khi bón vôi sẽ giảm độ chua, phục hồi cấu trúc đất làm đất thông thoáng, thấm nước tốt. Bên cạnh đó, khi pH tăng giúp ức chế sự phát triển các vi sinh vật có hại, bón vôi thích hợp còn phát huy hiệu lực của chất hữu cơ, phân vô cơ.

Khi đã xử lý triệt để thì sau vài năm mới cần tưới vôi trở lại để hạ phèn và phá váng cho đất vườn cây ăn trái. 

tìm kiếm nhanh

5 Trackbacks / Pingbacks

 1. Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống Bí ngồi Star OL của Hàn Quốc – Nông nghiệp trẻ
 2. Khởi nghiệp nông nghiệp - Bắt đầu từ đâu ? » Nông nghiệp trẻ
 3. Thâm canh Đinh Lăng đạt hiệu quả kinh tế cao » Nông nghiệp trẻ
 4. Tác dụng của axit abscisic trong việc phòng bệnh thối đít trái Cà chua » Nông nghiệp trẻ
 5. Cách tính độ BS và lượng vôi cần bón cho đất » Nông nghiệp trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*