Ngày Tận Thế – Việt Nam nằm trong top 100 các quốc gia có khả năng tồn tại

NGÀY TẬN THẾ KHÔNG ĐẾN ?

   Vậy là “Ngày tận thế” (Doomsday hay Apocalypse) đã không xảy ra như người ta vẫn đồn thổi. Câu chuyện về cái lịch đá của người Maya chỉ viết đến ngày 21/12/2012, cái mà được nhiều người tin đó là lời tiên đoán cho sự kết thúc của sự sống trên hành tinh chúng ta, cũng đã kết thúc. Sau cái ngày đó con người vẫn tồn tại, chúng ta vẫn sống sót. Thế nhưng con người đang phải đối mặt với nguy cơ dẫn đến “Ngày Tận Thế” mới do việc “biến đổi khí hậu toàn cầu“.

Nguy cơ “tận thế” do biến đổi khí hậu

   Một dẫn chứng cho thấy con người đang phải đối mặt với nguy cơ “Tận thế” do biến đổi khí hậu là việc Hầm chứa hạt giống toàn cầu (GSV, hầm chống tận thế) bị “thất thủ”.

   Hầm chống tận thế này đặt ở Bắc Cực và chứa hàng triệu hạt giống cây ở khắp nơi trên thế giới. Sự biến đổi khí hậu đã làm băng tan bất thường và nước chảy vào đường hầm. May mắn là khu vực lưu trữ hạt giống không bị ảnh hưởng. 

Khả năng tồn tại của các nước trong “Ngày Tận Thế”

   Cách đây 2 năm các nhà nghiên cứu tại Đại học Notre Dame đã công bố nghiên cứu về chỉ số “an toàn” của các quốc gia trên thế giới trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. 

   Nhóm nghiên cứu cho biết các chỉ số về “khả năng sinh tồn” của mỗi quốc gia được đánh giá một cách toàn diện dựa trên các thông tin như tính dễ bị tổn thương lẫn khả năng sẵn sàng thích nghi của họ. Các yếu tố điển hình như: Cơ sở hạ tầng của mỗi nước, nguồn cung cấp thực phẩm, khả năng công nghệ, các yếu tố chính trị, thiên tai…

   Kết quả cuối cùng là bảng xếp hạng các quốc gia có tỷ lệ sinh tồn hoặc diệt vong do biến đổi khí hậu theo thứ tự từ cao đến thấp. Từ cơ sở dữ liệu, các nhà khoa học đã xây dựng một bản đồ, trong đó trong đó màu đỏ sậm là những nước có nguy cơ cao nhất trong khi màu xanh lá là những nước có khả năng sinh tồn dù trong tình huống biến đổi khí hậu.

   Top 5 quốc gia gần như sẽ tồn tại dù có biến đổi khí hậu:

 • Đan mạch;
 • New Zealand;
 • Na Uy;
 • Singapore;
 • Anh.

   5 quốc gia có tỷ lệ sinh tồn thấp nhất khi có biến đổi khí hậu:

 • Cộng hòa Trung Phi;
 • Chad;
 • Eritrea;
 • Burundi;
 • Sudan.

Việt Nam nằm trong top 100

Theo dữ liệu trên, Việt Nam chúng ta xếp thứ 92/181 quốc gia được xếp hạng, nằm ở mức trung bình và đáng chú ý hơn, điểm số đã tăng khá nhiều từ năm 1995 đến 2015 và dự đoán sẽ tiếp tục tăng. Từ bản đồ cho thấy thì Việt Nam cùng với nhiều nước khác ở khu vực châu Á nằm trong vùng xanh, tức là thuộc nguy cơ trung bình khi có biến đổi khí hậu.

Nghịch lý về “Ngày tận thế” !

Các nhà nghiên cứu nhận cho rằng những nước giàu và phát triển nhất thường sẽ có chuẩn bị tốt hơn đối với biến đổi khí hậu, từ đó cũng có chỉ số “sinh tồn” cao hơn so với các nước có thu nhập thấp. Đáng chú ý hơn, nghiên cứu cho thấy những quốc gia có nhiều hành động gây ô nhiễm môi trường lại có xu hướng ít chịu ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu hơn.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

1 Trackback / Pingback

 1. Nông nghiệp hữu cơ - Cách để con người vượt qua "Thời kỳ tận thế" » Nông nghiệp trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*