Nông nghiệp hữu cơ – hướng đi mới an toàn và kinh tế

Những hậu quả của việc lạm dụng hóa chất, thuốc BVTV trong nông nghiệp đã lộ rõ nhiều bất cập: Gây suy thoái đất đai, sâu bệnh ngày càng lan rộng, thích nghi với các loại thuốc hóa học; chất hóa độc hại học tồn dư trong đất, cơ thể động – thực vật và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. 

 

Sự cần thiết của Nông nghiệp hữu cơ

Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đang là mối quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển. VSATTP không những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống mà còn quyết định uy tín của thương hiệu sản phẩm thực phẩm. Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của một loại thực phẩm được quyết định bởi tất cả các công đoạn mà công đoạn đầu tiên là sản xuất, tiếp đến là chế biến, bảo quản, lưu thông đến tay người tiêu dùng.

Hiện nay, thực phẩm sạch được người dân đặc biệt quan tâm, vì nó liên quan đến sức khỏe con người. Vấn đề tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất trong rau củ đang là mối lo ngại chung của toàn xã hội. Tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật nhiều quá mức cần thiết vẫn còn xảy ra thường xuyên tại một số địa phương, ảnh hưởng lâu dài tới môi trường sống, nguồn nước ngầm và đất đai.

Những thành tựu

Ở nước ta, trong những năm gần đây nền nông nghiệp cũng đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể về năng suất, chất lượng, sản lượng, chủng loại và quy mô sản xuất…; nông nghiệp đã tạo ra một khối lượng sản phẩm lớn đảm bảo cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Bên cạnh những thành tựu đó, nền nông nghiệp nước ta đang đứng trước nhiều thách thức không nhỏ đó là: Ô nhiễm môi trường, suy thoái đất đai, suy giảm đa dạng sinh học, bùng phát sâu bệnh do sự phá hủy hệ sinh thái…

Để vượt qua các thách thức và khắc phục các hậu quả trên, nền nông nghiệp nước ta cần phải có bước chuyển mình, từng bước chuyển đổi từ phương thức canh tác truyền thống sang các phương thức canh tác hữu cơ, an toàn. Trên thị trường nước ta, người tiêu dùng đã biết đến và làm quen với các sản phẩm nông sản sạch, hữu cơ như: rau sạch, rau an toàn, một số hoa quả và thực phẩm.

Nông nghiệp hữu cơ là gì?

Nông nghiệp hữu cơ là một hình thức canh tác nông nghiệp hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu, các chất điều tiết tăng trưởng của cây trồng.

Mục đích chính của nông nghiệp hữu cơ là đảm bảo an toàn và cải thiện sức khỏe của cả người sản xuất và tiêu dùng, duy trì sự màu mỡ của đất đai, giúp giảm sâu bệnh nhờ sự cân bằng sinh thái.

Theo IFOAM: “Vai trò của nông nghiệp hữu cơ (trong canh tác, chế biến, phân phối hay tiêu dùng) là nhằm mục đích duy trì sức khỏe của hệ sinh thái và các sinh vật từ các sinh vật có kích thước nhỏ nhất sống trong đất đến con người.”

Nông nghiệp hữu cơ được nhiều nông dân trên thế giới trong đó có Việt Nam lựa chọn là phương thức sản xuất chính bởi vì:

 • An toàn, đảm bảo sức khỏe của họ và gia đình;
 • Thu nhập cao hơn;
 • Môi trường tốt hơn;
 • Thực phẩm an toàn hơn.  

Người tiêu dùng chọn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ vì:

 • Sản phẩm hữu cơ không có tồn dư thuốc trừ sâu và chất kích thích tăng trưởng.
 • Các loại nông sản hữu cơ có hương vị ngon, nhiều dinh dưỡng và bảo quản được lâu hơn.
 • Một điều đáng chú ý là các loại rau, quả được trồng theo phương pháp hữu cơ chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn các loại nông sản được trồng theo phương pháp thông thường. 

tìm kiếm nhanh

1 Comment

 1. Làm sao tui có thể kết nối với những kĩ sư nông nghiệp hướng tói NNHC. Tui sẽ thiết lập hệ thống bán lẻ và đầu ra cho sản phẩm NNHC đó là hướng tui muốn phát triển đưa giá trị nông nghiệp đến tay người tiêu dùng.

4 Trackbacks / Pingbacks

 1. Một số loại vườn trồng rau hữu cơ – ưu điểm và nhược điểm – Nông nghiệp trẻ
 2. Nông nghiệp hữu cơ – nông nghiệp truyền thống và cách chọn thực phẩm an toàn – Nông nghiệp trẻ
 3. Phương pháp chọn địa điểm xây dựng vườn rau hữu cơ – Nông nghiệp trẻ
 4. Tình hình nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam » Nông nghiệp trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*