4 bước cải tạo hệ sinh thái nông nghiệp

4-buoc-cai-tao-he-sinh-thai-nong-nghiep

Chúng ta đã cố chống chọi với tự nhiên trong hàng ngàn năm và đạt được nhiều thành tựu để khuất phục tự nhiên. Tuy nhiên, càng chống chọi với tự nhiên chúng ta càng bế tắc trong việc giải quyết các vấn đề nảy sinh hiện nay, và việc làm gì để giải quyết chúng ngày càng khó khăn hơn.

Vì vậy, xu hướng hợp tác với tự nhiên, vận dụng những bài học quý giá từ mẹ thiên nhiên vào canh tác nông nghiệp giúp chúng ta giải quyết vấn đề đơn giản hơn, hoàn hảo hơn.

4 bước cải tạo hệ sinh thái nông nghiệp

Trong canh tác nông nghiệp, đất trồng là nền tảng quyết định rất nhiều yếu tố như năng suất, chất lượng của nông sản. Thực tế, diện tích đất trồng hiện nay đều có độ phì nhiêu rất thấp, sự cân bằng của hệ sinh thái nông nghiệp bị phá vỡ. Vì vậy để có thể có một khu vườn khỏe mạnh, một hệ sinh thái nông nghiệp bền vững việc đầu tiên phải làm là cải tạo đất đai.

 1. Cải tạo đất trồng

Đất trồng giàu dinh dưỡng, khỏe mạnh mới giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Bên cạnh đó, một hệ sinh thái đất tốt còn giúp cây trồng đề kháng lại nhiều bệnh tật gây hại.

Để cải tạo đất, tăng độ phì của đất đầu tiên chúng ta phải hạn chế xáo trộn đất. Hạn chế tốt đa việc sử dụng thuốc BVTV, các loại phân bón hóa học… Tăng cường sử dụng các loại phân bón hữu cơ, bổ sung phân bón vi sinh, trồng cây che phủ đất chống xói mòn.

 2. Tạo môi trường thuận lợi cho các “thiên địch”

Sau khi cải tạo đất, để có thể cân bằng các sinh vật trong môi trường một cách tự nhiên bạn cần sự giúp đỡ của các “thiên địch” Các loài sâu hại đều có thiên địch tự nhiên của chúng, việc tạo môi trường thuận lợi cho các loài thiên địch phát triển sẽ giúp bạn kiểm soát được các loại sâu hại.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các bờ đất, rìa đất, hàng cây chắn gió để làm nơi ở cho các loài thiên địch. Bên cạnh đó, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu vì chúng cũng gây hại cho các “thiên địch” của bạn.

 3. Đa dạng hóa cây trồng

Đa dạng hóa cây trồng là phương thức tự nhiên và hiệu quả để duy trì sự cân bằng giữa sâu hại và thiên địch, duy trì độ màu mỡ của đất. Việc đa dạng cây trồng còn hạn chế việc tích lũy các mầm bệnh, sâu hại qua các vụ gieo trồng.

Độc canh làm đất nhanh bạc màu, sâu bệnh hại tích lũy và gây hại không thể kiểm soát. Đa dạng hóa cây trồng, luân canh, xen canh sẽ là hướng canh tác bền vững.

Chọn cây luân canh như thế nào ?

Luân canh là trồng loài cây khác nhau trong cùng một mảnh vườn nhưng khác vụ. Lựa chọn cây trồng luân canh cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Cây trồng luân canh cần căn cứ vào mục đích làm giảm thấp nhất các loài sâu bệnh hại, cải tạo hiệu quả nhất độ phì nhiêu của đất.

Một số phương án xen canh hiệu quả !

Xen canh là việc trồng chung hai hoặc nhiều loại cây trồng khác nhau trên cùng một mảnh vườn trong cùng một vụ. Mục đích của xen canh là kiểm soát sâu hại, cải tạo đất và hạn chế cỏ dại. Tuy nhiên cần xem xét về lợi ích kinh tế để quyết định chọn cây trồng xen canh cho thích hợp.

Trồng xen canh đậu đũa với sắn (khoai mì), trồng ngô kết hợp với hoa hướng dương, trồng xen canh khoai tây và mù tạt, gừng và đậu xanh, ngô kết hợp đậu đen, cây có múi với cây họ đậu.

Các phương pháp trồng xen canh:

  • Trồng xen canh hỗn hợp;
  • Trồng xen canh theo hàng;
  • Trồng xen canh theo luống;
  • Trồng xen canh theo độ cao.

 4. Không sử dụng phân bón hóa học, thuốc BVTV trong canh tác

Để có được một hệ sinh thái nông nghiệp bền vững bạn cần phải hạn chế tối đa việc sử dụng các loại hóa chất trong canh tác. Cố gắn thay thế hóa chất bằng các phương pháp, phương thuốc tự nhiên trong khu vườn.

Sử dụng phân chuồng đã ủ hoai để thay thế phân hóa học. Sử dụng canh tác cơ giới để trừ cỏ dại thay vì phun thuốc. Sử dụng các loài thiên địch để kiểm soát sâu hại thay vì phun thuốc trừ sâu. Sử dụng thuốc trừ sâu tự nhiên từ tỏi, ớt thay vì các chất độc hại…

  • Bài viết cùng chủ đề:

Leave a Reply