5 bước tự trồng cây trong lọ thủy tinh tại nhà

tu-trong-cay-canh-thuy-canh-tai-nha

Trong các ngôi nhà chật hẹp ở thành thị, việc trồng cây trong lọ thủy tinh (terrarium) là lựa chọn lý tưởng cho những người yêu thiên nhiên và muốn có một “Góc xanh” trong gia đình. Terrarium là tên gọi của một hệ sinh thái thu nhỏ bên trong một hộp thủy tinh, kính, nhựa…

Bạn có thể tận dụng các vỏ chai nước, các bình, hũ thủy tinh. Khi đã có “chậu” thì bạn ãy chuẩn bị một ít đất và cây nhỏ để tiến hành làm khu vườn mini.

 1. Kỹ thuật trồng cây cảnh trong lọ thủy tinh tại nhà

Terrarium chia có 2 cách trồng chính là: Cây trong bình kín và trồng cây trong bình hở.

Khi trồng cây trong bình hở bạn cần phải chú ý chăm sóc cho cây, cách chăm sóc như cây cảnh bình thường. Đối với các bạn trồng cây Sen đá, chỉ cần tưới 1-2 lần/tuần. Còn các bạn có trồng Rêu thì nên tưới 1 lần/ngày để giữ độ ẩm.

Đối phương pháp trồng trong bình kín thì việc chăm sóc dễ dàng hơn nhiều, chỉ cần tưới nước 1 lần và 1 – 2 tháng sau mới cần tưới trở lại. Tuy nhiên phương pháp này khá kén loại cây trồng.

Việc quan trọng nhất khi thực hiện Terrarium là phải cung cấp đầy đủ ánh sáng cho cây. Bạn nên trưng cây ở những chỗ đầy đủ ánh sáng để cây phát triển xanh tốt.

 2. Chuẩn bị để trồng cây trong lọ thủy tinh tại nhà

  • Chậu trồng: Có thể là những chai nhựa rỗng, những lọ – hũ thủy tinh mà bạn không dùng đến. Hoặc bạn có thể đi mua ở các cửa hàng để phù hợp với nhu cầu.
  • Đất trồng: Bạn nên sử dụng đất trồng giàu dinh dưỡng. Các loại đất hữu cơ có sẵn trên thị trường có thể là một lựa chọn cho bạn.
  • Khi chuẩn bị đất, bạn có thể bổ sung thêm than hoạt tính để phòng trừ các bệnh hại cho cây.
  • Cây trồng: Nên chọn những cây nhỏ, có sức sống cao và dễ chăm sóc.
  • Bạn có thể sử dụng các viên sỏi, bi, các viên thủy tinh, các bức tượng nhỏ để trang trí cho khu vườn theo sở thích của bạn.

 3. 5 bước tự trồng cây trong lọ thủy tinh tại nhà

Bước 1: Trang trí chậu theo sở thích của bạn. Sau đó rải một lớp đất mỏng dưới đáy chậu.

Bước 2: Bạn nên rắc một ít mùn cưa lên bề mặt để giữ ẩm, không nên rắc quá dày.

Bước 3: Cho đất đã chuẩn bị sẵn vào chậu. Độ dày của đất không nên cao quá 1/2 chiều cao chậu, để khi trồng cây nằm gọn bên trong chậu.

Bước 4: Bạn có thể phủ thêm một lớp rêu vừa để trang trí vừa để giữ ẩm cho đất.

Bước 5: Tiến hành trồng cây vào lọ. Sử dụng kẹp giúp bạn trồng dễ dàng hơn.

Lưu ý: Khi tưới nước cho cây trong lọ, bạn nên sử dụng bình tưới để lượng nước tưới được phân bố đều và không gây ngập úng cho các cây trong lọ.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Leave a Reply