Bánh ít lá gai – món ăn truyền thống Miền đất Phú

Trong văn hóa ẩm thực Phú yên, bánh ít lá gai là một món quà quê dân dã mà mỗi ai khi ghé thăm vùng đất này, đều chọn một ít để mang về cho người thân cùng thưởng thức. Và đây là một trong những loại bánh nhất thiết không thể thiếu trong những ngày giỗ chạp của người dân xứ nẫu.

Sau đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về loại bánh ngon ngọt này nhé:

Bánh được làm từ nguyên liệu chính là lá Gai, loại lá hầu như được mọc tự nhiên, phát triển tốt, mặc dù không cần phải chăm sóc kỹ, đi cùng với lá Gai chúng ta cần thêm những nguyên liệu khác như nếp dẻo, đậu xanh, dừa, đậu phộng.

Để làm bánh đầu tiên chúng ta phải say nhuyễn bột nếp cùng với lá gai được luộc chín. Nhân bánh có vị ngọt, thường được làm từ đậu xanh, đậu phộng, dừa trộn cùng với nhau tùy vào sở thích  của mọi người.

Bột được xay nhuyễn, sau đó vò tròn thành những viên nhỏ, tiếp tục ép dẹp ra và cho nhân vào. Chúng ta bao nhân lai, và tiếp tục nắn cho tròn thành từng viên.

Để gói được bánh, người dân thường dùng lá chuối được phơi qua nắng Mặt Trời tầm 1-2 tiếng, lá chuối được cắt gọn tùy theo kích thước của những viên bánh.

Bánh đặc trưng rất dẻo nên trước khi gói, thường nên cho một ít dầu ăn lên lá chuối, sau đó hấp bánh khoảng 2 tiếng là bánh sẽ chín đều và không bị dính vào lá chuối.

Bánh ít lá gai dùng để làm gì ?

Với những dịp giỗ chạp, bánh ít lá gai sẽ được dùng làm món để cúng. Còn ngày thường đến Phú Yên du khách có thể tìm về các phiên chợ để mua ăn. Bánh ít lá gai vị ngọt nhẹ, ăn không ngán, bánh dẻo, thơm lừng vị dừa, đậu xanh.

Bánh ít lá gai trở thành một món ăn đặc trưng của Phú Yên, món quà quê giản dị này luôn trở thành nỗi nhớ da diết với những người dân xứ Nẫu mỗi khi đi xa quê hương.

 

tìm kiếm nhanh

4 Trackbacks / Pingbacks

  1. Tác dụng ít người biết của bánh ít lá gai Phú Yên đối với sức khỏe » Nông nghiệp trẻ
  2. Công dụng của cây lá gai và phương pháp trồng, chăm sóc » Nông nghiệp trẻ
  3. Kỹ thuật trồng cây gai xanh (cây gai rami) » Nông nghiệp trẻ
  4. Cây lá gai và các bài thuốc chữa bệnh thần kỳ » Nông nghiệp trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*