Kỹ thuật bao trái cây giúp vỏ đẹp, chống sâu hại

bao-trai-cay-giup-vo-dep-chong-sau-hai

Phương pháp bao trái khi trồng cây ăn trái giúp trái cây tránh khỏi sự tấn công của côn trùng, sâu và giúp vỏ trái cây đẹp, đồng thời bao trái còn giúp tăng chất lượng trái và tăng năng suất cho cây trồng.

Bao bọc trái giúp trái cây  không bị côn trùng, sâu cắn phá làm thay đổi chất lượng trái, giúp giảm quả rụng do sâu bệnh.

Nguyên tắc

Thực hiện bao trái sau 30-40 ngày sau đậu trái đối với chôm chôm, cam quýt. Sau 45 ngày đối với nhãn, xoài, sầu riêng. Trước khi bao trái cần cắt bỏ những dé hoa không đậu quả, cắt bỏ các cành tăm, lá vô hiệu và những quả nhỏ, thừa đối với các giống trái chùm và kết hợp phun thuốc trừ sâu bệnh 1 lượt để diệt hết trứng, sâu non và nấm bệnh có sẵn trên bề mặt trái.

Bao buồng chuối

Khi các hoa chuối vừa nở hết, lấy dao sắc cắt phần không có khả năng đậu quả, để vài ngày cho khô.

Dùng túi nilon lồng vào buồng chuối theo chiều từ dưới lên, buộc miệng túi đầu trên vào cuống hoa đầu dưới để hở tự nhiên.

Bao quả Bưởi

Quả bưởi cần phải được bao bọc từ sớm. Khi quả to bằng quả trứng vịt (đường kính 2.2 – 2.5cm) dùng túi nilon có đường kính 20-40cm, dài 30-60cm, thủng hai đầu để bao quả có trọng lượng khi chín 0,7-4kg. Cách bao như bao buồng chuối. Các quả khác có trọng lượng >200g hoặc chùm nhãn, vải, chôm chôm cũng bao tương tự.

Bao quả xoài

Quả xoài chỉ có thể bán được khí có trọng lượng >200g. Khi quả xoài to bằng quả bóng bàn (đường kính 2cm) cần tiến hành bao quả ngay. Dùng túi nilon màu trắng hở hai đầu kích cỡ: 10-15cm x 20-30cm để bao quả có trọng lượng 200-300g. Túi nilon trắng có kích cỡ 15-20cm x 50-60cm thủng hai đầu để bao trái xoài có trọng lượng 0,5-1,5kg.

Bao bọc trái ổi

Trước khi bọc trái, cần phải phun thuốc để trừ bớt sâu bệnh hại. Dùng bao nylon có kích thước 15 x 20cm có đục lỗ để bọc trái khi trái có đường kính 2cm. Có thể kết hợp với 1 lớp lưới xốp để thuận tiện cho khâu thu hoạch và vận chuyển sau này.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Leave a Reply