Biến đổi hệ vi sinh vật hỗ trợ sự phát triển của cây trồng

bien-doi-he-vi-sinh-vat-ho-tro-su-phat-trien-cua-cay-trong

Con người đã và đang nhân giống, cải thiện các giống cây trồng để chúng ngày càng lớn hơn, cho năng suất cao hơn, có nhiều chất dinh dưỡng hơn và chống chịu tốt hơn từ những ngày đầu của ngành nông nghiệp. Nhưng lai tạo giống, biến đổi di truyền không phải là cách duy nhất để cải thiện, tăng cường cây. Các nghiên cứu mới của hai nhà khoa học đã chứng minh cải thiện hệ vi sinh vật trong đất giúp cải thiện tốc độ tăng trưởng thực vật, ngay cả khi các thực vật giống hệt nhau về mặt di truyền và không thể tiến hóa.

Giống cây trồng

Một giống cây trồng là một nhóm thực vật được chọn lọc theo những đặc điểm mong muốn mà có thể duy trì bằng việc nhân giống. Đa số các giống cây trồng phát sinh từ canh tác nhưng cũng có một số ít phát sinh từ sự chọn lọc đặc biệt trong tự nhiên. Các cây cảnh trong vườn như hoa hồng, trà thủy tiên, đỗ quyên… thuộc các giống trồng trọt được tạo ra bằng cách gây giống và chọn lọc cẩn thận theo hình dạng và màu sắc hoa.

Tương tự như thế, các cây lương thực trong nông nghiệp trên thế giới hầu như chỉ thuộc các giống trồng trọt đã được lựa chọn vì các đặc tính như năng suất cải tiến, mùi vị và khả năng kháng bệnh; ngày nay có rất ít cây dại được dùng làm nguồn thực phẩm. Kể cả các cây lâm nghiệp đều được trồng từ các giống phục vụ sản xuất.

Hiện nay, trong cơ cấu nông nghiệp hiện đại, chúng ta sử dụng nhiều giống cây trồng có các đặc tính tốt như: năng suất cao, chống chịu tốt với sâu bệnh, chất lượng sản phẩm tốt… Đó là nhờ công sức của các nhà lai tạo giống cây trồng. Tuy nhiên lai tạo giống, biến đổi di truyền không phải là cách duy nhất để cải thiện, tăng cường cây.

Vi sinh vật trong đất giúp cải thiện tốc độ tăng trưởng của cây

Trong một bài nghiên cứu mới. Hai nhà sinh học đã trình bày làm thế nào có thể biến đổi vi sinh vật trong đất để cải thiện tốc độ tăng trưởng thực vật. Những vi sinh vật được lựa chọn một cách nhân tạo này sau đó có thể tự sinh sản và nhân lên trong môi trường tự nhiên.

Tuy nhiên, trên thế giới chưa có nhiều nghiên cứu tìm hiểu tác động của việc lựa chọn vi sinh vật một cách nhân tạo. Trong phòng thí nghiệm của Đại học Texas ở Austin và Đại học California, Riverside, hai nhà sinh học Ulrich Mueller và  Joel Sachs đã thực hiện kỹ thuật biến đổi vi sinh vật thành công ở cây Arabidopsis (một họ hàng gần của bắp cải).

Trong các thí nghiệm ở Arabidopsis, vi khuẩn từ rễ của cây được lấy ra bằng một phương pháp chọn lọc và đem cấy vào môi trường cho các cây khác được trồng bằng hạt. Theo thời gian, các cây này đã tăng trưởng tốt hơn nhờ hệ vi sinh vật trong đất trồng đã được bổ sung có chọn lọc.

Ý nghĩa của hệ vi sinh vật nhân tạo trong sản xuất nông nghiệp

Lựa chọn các vi sinh vật theo cách nhân tạo có thể là một cách đơn giản, an toàn và ít tốn chi phí hơn so với sử dụng các thuốc BVTV hóa học hoặc sử dụng các giống Biến Đổi Gen.

Việc chọn lọc và nhân sinh khối hệ vinh sinh vật cũng khá đơn giản. Người nông dân chỉ cần căn cứ vào điều kiện khí hậu, đất và cây trồng của vùng mà chọn lọc hệ vi sinh vật phù hợp.

Việc chọn lọc, biến đổi hệ vi sinh vật trong đất giúp giảm giá thành các sản phẩm nông nghiệp “sạch”. Từ đó đưa các sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.