Biến đổi khí hậu có phải là cơ hội cải cách ngành nông nghiệp Việt Nam

bien-doi-khi-hau-co-phai-la-co-hoi-cai-cach-nganh-nong-nghiep-viet-nam

Hiện nay, ngành nông nghiệp nước ta đang phải chịu tác động rất lớn từ hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu. Hạn hán, xâm nhập mặn, tăng mực nước biển… Tuy nhiên, trước những thách thức mà thiên nhiên tạo ra vẫn còn đó những cơ hội mà chúng ta cần phải tận dụng, nắm bắt để biến thách thức thành cơ hội cải tiến nền nông nghiệp nước nhà.

Biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế Việt Nam, nền kinh tế chịu ảnh hưởng mạnh từ các hiện tượng tự nhiên như bão lũ, hạn hán… Sự tăng trưởng kinh tế nông nghiệp giảm mạnh do nền sản xuất phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên.

Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, ông Ousmane Dione cho rằng: Việt Nam đang thụ động thay đổi trước các biến đổi hàng ngày, hàng giờ của tự nhiên. Trong thời gian không xa, biến đổi khí hậu sẽ nhiều hơn, lớn hơn và gây thiệt hại hơn. Đây chính là những thách thức đòi hỏi Việt Nam không thể chần chừ trong cải cách kinh tế Nông nghiệp. 

Ông Ousmane Dione còn cho biết thêm: Việt Nam là 1 trong 5 nước chịu tác động mạnh nhất của biến đổi khí hậu. Làm thiệt hại cho sản xuất và làm nghèo hóa người nông dân. Việt Nam cần phải đẩy mạnh cải cách nền nông nghiệp hướng đến tương lai. Nơi mà có hơn 65% người sống phụ thuộc vào nông nghiệp.

Để thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, Việt Nam cần phải chuyển đổi nền nông nghiệp cổ truyền sang một nền nông nghiệp hiện đại. Sản xuất nông nghiệp phải linh động, đáp ứng đúng nhu cầu thị trường. Sản phẩm, cơ cấu cây trồng phải đa dạng và áp dụng công nghệ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất.

Cần phải đẩy mạnh nghiên cứu về giống cây trồng theo hướng đa dạng và phù hợp với khí hậu nước ta, thay đổi phương thức canh tác, cách sở hữu đất đai…  Chúng ta cần phải sáng tạo, mạnh dạn cải cách thì mới có thể vượt qua những thách thức của tự nhiên và sự thay đổi của thị trường.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.