BIỆN PHÁP CẢI TẠO ĐẤT TRỒNG SẮN

Theo kết quả nghiên cứu của nhiều hà khoa học (Nguyễn Hữu Hỷ, Công Doãn Sắt, Phạm Quang Khánh…) hầu hết đất trồng Sắn (Khoai mì) ở nước ta đều có chất lượng kém. Đất bị sói mòn, bạc màu do biện pháp canh tác không thích hợp của người nông dân. Từ đó dẫn đến giảm năng suất, cây bị nhiều bệnh gây thiệt hại kinh tế. 

Vì vậy, người trồng cần phải thay đổi phương thức canh tác, áp dụng các kỹ thuật mới để cải thiện chất lượng đất canh tác cũng như cải thiện năng suất và nâng cao hiệu quả kinh tế của sản xuất Sắn.

 1. Bón phân hợp lý

Việc duy trì dinh dưỡng trong đất bằng phân bón hữu cơ và vô cơ là điều cần thiết. Bón phân hợp lý giúp cải thiện đặc tính lý hóa của đất. Phân bón hữu cơ giúp tăng độ xốp cho đất, giúp đất giữ ẩm tốt hơn và giúp phân bón vô cơ có hiệu quả cao hơn.

Các nhà khoa học tại Đại học Nông lâm Thái Nguyên đã đưa ra tỷ lệ bón phân vô cơ cân đối cho cây sắn như sau: (N: P2O5: K2O = 2:1:2); với lượng phân bón cần sử dụng trong thực tế sản xuất là (80 N+ 40 P2O5 + 80 K2O kg/ha) và (160 N + 80 P2O5+ 160 K2O kg/ha).

Ngoài ra, Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Nghiệp Miền Nam cho biết, việc bón phân NPK kết hợp phân bón hữu cơ giúp làm tăng năng suất, tăng hàm lượng và chất lượng tinh bột và giúp cải thiện độ phì nhiêu của đất.

 2. Xen canh, luân canh cây trồng giúp cải thiện đất

Sau khi thực hiện nhiều thử nghiệm ở các miền Nam Bắc, các nhà nông học đã kết luận: Việc trồng xen canh các cây họ đậu, cây lương thực với cây sắn cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với chỉ trồng thuần cây Sắn. Trong các loại cây trồng xen canh với Sắn, cây Lạc cho hiệu quả kinh tế cao nhất.

Bên cạnh đó, việc xen canh cây trồng còn giúp chống xói mòn, cung cấp chất dinh dưỡng cho đất, cải thiện các đặc tính của đất trồng.

Việc chống xói mòn đất trong canh tác Sắn là điều rất quan trọng. Trồng xen cây cây họ đậu giúp giảm 50% lượng xói mòn đất.  Các cây họ đậu có tác dụng cao như: lạc, đậu đen, đậu xanh. Ngoài ra, sử dụng cây Cốt Khí (flemingia) để trồng ven rìa đất canh tác cũng giúp giảm đáng kể quá trình xói mòn đất. 

tìm kiếm nhanh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*