Bùn nước thải giúp tăng năng suất cây trồng

Các nhà khoa học tại trường Đại học kỹ thuật Madrid (UPM) – Tây Ban Nha – đã phát triển một loại vật liệu mới từ bùn nước thải giúp tăng năng suất cây trồng khi sử dụng và góp phần cải thiện chất lượng đất. 

 Than sinh học từ bùn nước thải

   Vật liệu mới được các nhà khoa học khám phá ra được gọi là Than sinh học, vật liệu này đã được các nhà khoa học tại UPM xử lý và mô tả đặc tính. Loại than sinh học này hứa hẹn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho ngành nông nghiệp trên khắp thế giới. 

   Việc bổ sung loại than sinh học từ bùn nước thải này vào đất trồng giúp tăng năng suất cho cây trồng, cải thiện các đặc tính lý – hóa, chất lượng của đất trồng. Loại vật liệu từ bùn nước thải này còn góp phần bảo vệ môi trường.

 Sử dụng “Bùn nước thải” ?

   Kèm theo sự phát triển của xã hội hiện đại, rác thải, nước thải cũng tăng lên theo sự phát triển đó. Sự sinh sôi của bùn nước thải ngày càng gia tăng và việc quản lý, xử lý chúng ngày càng khó khăn. 

   Các nhà nghiên cứu tại UPM đã đưa ra giải pháp cho việc xử lý bùn nước thải là chế biến chúng thành “than sinh học”.

   Tuy nhiên, việc sử dụng loại than sinh học này có một số yếu tố có hại đến cây trồng như: hàm lượng muối, kim loại và các hợp chất hữu cơ và thậm chí là chất độc ở mức cao.

 “Bùn nước thải” giúp tăng năng suất

   Các nhà khoa học tại  tại trường Đại học kỹ thuật Madrid (UPM) – Tây Ban Nha – đã nghiên cứu về phương pháp xử lý bùn nước thải thành “than sinh học” trong nhiều năm và đạt được kết quả khả quan

   Ngoài ra, họ còn chỉ ra được việc bổ sung loại “than sinh học” từ bùn rác thải cho đất trồng có thể giúp cải thiện chất lượng đất (tăng khả năng giữ ẩm, giúp ổn định pH của đất…), từ đó giúp tăng năng suất của cây trồng. 

   Việc tận dụng bùn nước thải để làm “than sinh học” cũng góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm do nước, rác thải của xã hội hiện đại. 

   Hiện tại các nhà nghiên cứu của UPM đang mở rộng nghiên cứu về quy trình xử lý “bùn nước thải thành than sinh học” và ứng dụng lên các cánh đồng thử nghiệm.

tìm kiếm nhanh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*