Các lợi ích của cây trồng che phủ mặt đất với kinh tế nông nghiệp

Trong canh tác nông nghiệp truyền thống, người canh tác thường làm sạch cỏ dại và các loại cây khác, chỉ để lại cây chuyên canh trên các cánh đồng. Điều này làm gia tăng các loại dịch bệnh, sâu hại cây trồng. Ngoài ra, việc chuyên canh còn làm cho đất ngày càng xấu đi. Để cải thiện tình trạng dịch bệnh hại, cân bằng hệ sinh thái trong đồng ruộng, chống xói mòn cho đất…trồng các loại cây che phủ mặt đất là giải pháp tối ưu cho các vườn trồng cây lâu năm và cả cây ngắn ngày.

 

Cây trồng “sống” che phủ đất.

Việc trồng cây che phủ mặt đất không còn là điều quá mới ở nước ta. Nhiều nhà vườn trồng Tiêu, Bưởi, Sầu Riêng… đã thực hiện trồng cây che phủ mặt đất từ khá lâu.

Việc trồng cây che phủ mang lại nhiều lợi ích về kinh tế như: Giảm mức độ dịch hại cho cây trồng, che phủ đất giữ ẩm cho đất, chia sẻ áp lực sâu hại với cây trồng chính, cung cấp nguồn Đạm cho đất (các cây che phủ họ đậu), giúp cân bằng sinh thái…

Ngoài ra, cây trồng che phủ đất còn góp phần cải tạo đất, chống xói mòn đất, tạo môi trường thích hợp cho các sinh vật có lợi phát triển áp chế các sinh vật gây hại.

Cây trồng che phủ cho CÂY NGẮN NGÀY

Các nhà khoa học ở Đại học Geogria – Hoa Kỳ, đang nghiên cứu và trồng thử nghiệm loại cây trồng che phủ – phủ gốc cho các cánh đồng Bắp. 

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học sử dụng cỏ ba lá như là cây trồng lâu năm ở giữa các hàng Bắp. Cỏ ba lá trắng được sử dụng trong nghiên cứu là loài cây thuộc họ Đậu có khả năng cung cấp nguồn Đạm cho cây trồng. 

Ý tưởng từ thực tế

Nghiên cứu này xuất phát từ ý tưởng: Sau mỗi vụ thu hoạch, người trồng loại bỏ một phần trồng cỏ ba lá để trồng hàng cây Bắp vào vị trí đó. Trong thời gian cây Bắp phát triển, cỏ ba lá giữa các hàng bắp là các cây che phủ mặt đất và mang lại những lợi ích về kinh tế.

Sau khi thu hoạch Bắp, các hàng cỏ ba lá sẽ phát triển và bao phủ cả cánh đồng. Vào mùa vụ kế tiếp, người nông dân chỉ cần cắt bỏ một phần cỏ ba lá để trồng Bắp thay vào đó. Tuy nhiên, quy trình này có một điểm yếu là các cây che phủ (cỏ ba lá) không khôi phục hoàn toàn, mức độ tái sinh còn thấp. Các nhà khoa học nông nghiệp tại Đại học Geogria đang thực hiện các nghiên cứu để khắc phục điều này.

Trong nghiên cứu, học sử dụng cỏ ba lá trắng để làm cây trồng “sống” che phủ đất – gốc. Họ giải thích rằng: Cỏ ba lá có khả năng tái sinh cao trong điều kiện phù hợp, hơn nữa nó có thể được duy trì từ năm này sang năm khác. 

Chìa khóa là duy trì sự cân bằng

Để tạo ra sự cân bằng giữa cây che phủ (cỏ ba lá) và cây trồng chính (Bắp) các nhà khoa học đang nghiên cứu hai yếu tố chính: chiều rộng của một hàng cỏ và chiều rộng của một hàng Bắp sao cho hợp lý để tránh sự cạnh tranh dinh dưỡng, duy trì khả năng tái sinh của cây Bắp và để cây Bắp có thể tạo ra năng xuất đủ để sinh lời cho người trồng. Kết quả lý tưởng mà các nhà khoa học đưa ra cho chiều rộng một hàng cỏ là 20cm và một hàng Bắp là 90cm.

Khi các hàng cây Bắp rộng hơn, cây cỏ ba lá có thể hấp thụ được nhiều ánh sáng hơn để có thể phục hồi và tồn tại, khi các hàng hẹp hơn sẽ gây ra tình trạng thiếu ánh sáng. Chiều rộng của các hàng cỏ ba lá có ý nghĩa trong việc phun thuốc để trồng Bắp, nếu hàng quá hẹp cây sẽ không có khả năng tái sinh sau khi phun thuốc. Nếu hàng cỏ quá rộng nó sẽ phát triển mạnh và lấn át sự phát triển của các hàng Bắp. 

Khi các điều kiện về khoảng cách trồng và chiều rộng của các hàng là lý tưởng, các điểm lợi ích của cây trồng chính và cây che phủ sẽ kết hợp với nhau một cách tốt nhất. Cây Bắp sẽ tạo độ che bóng cho cỏ ba lá, từ đó kiểm soát sự tổng hợp và giải phóng dinh dưỡng của cỏ ba lá cho Bắp. Sự che mát của Bắp sẽ làm cho cỏ ba lá rụng lá, từ đó sự phân hủy lá sẽ cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho đất và cây Bắp.

NĂNG SUẤT VÀ KINH TẾ

Các nhà nghiên cứu cho biết năng suất của mô hình sử dụng cây che phủ thấp hơn phương pháp trồng thông thường. Tuy nhiên trong quá trình trồng, mô hình giúp tiết kiệm tiết kiệm nhiều chi phí hơn. Mô hình mới giúp giảm 80% lượng thuốc diệt cỏ, giảm chi phí phân bón và có thể cải tạo đất trong suốt quá trình canh tác. Vì vậy người nông dân có thể thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Mô hình canh tác sử dụng cây che phủ đất – gốc mang tính bền vững cao hơn nhiều so với phương pháp thông thường, đem lại khả năng sử dụng đất lâu dài, năng suất ổn định và hạn chế dịch bệnh cho cây trồng. 

tìm kiếm nhanh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*