Cải tạo đất giúp ngăn ngừa sự hấp thu độc tốc của cây trồng

Đất là môi trường phát triển của cây trồng, đất giữ cây khỏe mạnh. Đất cung cấp chất dinh dưỡng, nước và khoáng chất cho cây, đất là còn là nơi sống của các vi sinh vật có lợi. Tuy nhiên, trong đất cũng có chứa nhiều hợp chất có hại cho sức khỏe cây trồng và con người nhất là ở các vùng bị ô nhiễm công nghiệp. Vậy sẽ ra sao nếu đất trồng trọt chứa các chất độc hại ?

Sẽ ra sao nếu đất trồng chứa các nguyên tố độc hại như Cadmium (Cd) ?

   Ở những khu vực ven các khu công nghiệp, đất thường bị ô nhiễm bởi các kim loại có hại cho sức khỏe con người, ví dụ như Cadmium.

   Cadmium là kim loại có ký hiệu là Cd, là một kim loại khá hiếm, mềm, có màu trắng ánh xanh và có độc tính gây hại cho con người. Cd thường tồn tại trong các quặng kẽm và được sử dụng nhiều trong chế tạo pin. Cadmium và các dung dịch, các hợp chất của nó là những chất cực độc, thậm chí chỉ với nồng độ thấp. Hơn nữa Cd sẽ tích lũy và gây hại cho cơ thể. 

   Khi đất trồng bị ô nhiễm Cadmium, cây trồng phát triển trên khu vực này chứa nồng độ cao Cd trong lá, thân, trái… Qua quá trình tích lũy sinh học, hóa chất độc hại này xâm nhập và gây hại cho con người qua ăn uống. 

Tác hại của Cadmium với sức khỏe con người

  • Tiếp xúc dài ngày trong môi trường có chứa Cd hoặc ăn loại thực phẩm có chứa lượng Cd cao sẽ gây nhiễm độc mãn tính và có thể dẫn đến ung thư.
  • Ngoài ra, khi hít phải bụi có chứa Cd sẽ nhanh chóng dẫn đến các vấn đề đối với hệ hô hấp và thận, có thể dẫn đến tử vong (thông thường là do hỏng thận).
  • Nếu nhiễm Cd qua đường tiêu hóa sẽ gây buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài. Thậm chí, chỉ cần nuốt phải một lượng nhỏ Cd cũng có thể phát sinh ngộ độc tức thì.

Giải pháp cho việc xử lý Cadmium trong đất trồng

   Các nhà khoa học tại Brisbane, Úc, đang nghiên cứu để tìm ra chất cải tạo nào tốt nhất cho việc cản trở hấp thu Cd của cây trồng.

   Các nhà khoa học đã sử dụng các chất cải tạo đất như: Muối của kẽm và mangan, đá vôi và chất kết rắn sinh học.

  • Chất rắn sinh học là các vật liệu hữu cơ giàu chất dinh dưỡng từ nước thải được xử lý tại một cơ sở xử lý, thường được sử dụng để cải thiện các đặc tính vật lý và hóa học của đất và làm đất màu mỡ.

   Các chất cải tạo đất giải quyết vấn đề về Cadmium theo 2 cách:

  • Ngăn chặn sự hấp thu Cd của cây trồng từ đất bằng cách cung cấp chất dinh dưỡng cạnh tranh;
  • Thay thế lượng Cd trong đất về mặt hóa học.

   Sau khi thực hiện nghiên cứu trên cây Cải bó xôi, các nhà khoa học nhận thấy rằng sự kết hợp của phân trộn, kẽm và đá vôi đã làm giảm hàm lượng Cd trong cải bó xôi xuống mức không độc với con người. 

   Sau phát hiện này, các hà khoa học đã bắt đầu xác định sự kết hợp của các chất cải tạo đất sao cho hợp lý và giảm lượng Cd mà cây trồng hấp thu đến mức thấp nhất. Họ còn thực hiện nghiên cứu trên nhiều loại cây trồng và nhiều chất cải tạo đất.

Việc phục hồi các vùng đất bị ô nhiễm, các cánh đồng bằng cách loại bỏ các kim loại như Cd giúp đất khỏe mạnh hơn và giúp cây trồng tạo ra các thực phẩm an toàn hơn cho con người. 

tìm kiếm nhanh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*