Cải tiến phương pháp bảo quản giúp cải thiện chất lượng cà chua

Để ngăn chặn cà chua trở nên quá chín trước khi chúng đến các cửa hàng, người trồng thường hái chúng khi còn xanh. Sau đó, các cơ sở chế biến, đóng gói hoặc người bán sẽ dùng một số chất hóa học để kích hoạt quá trình chín của trái cà chua, sau đó lưu trữ trong nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, việc làm lạnh lạnh cà chua sẽ làm giảm hương vị của chúng. Vậy bảo quản quả cà chua như thế nào để giữ được hương vị thơm ngon mà trái vẫn không bị hư ?

Cà chua là loại quả được sử dụng phổ biến trên thế giới

Cà chua là một loại quả được trồng và tiêu thụ ở khắp nơi trên thế giới, đây cũng là loại quả phổ biến được bán tại các cửa hàng tạp hóa. Theo các nhà nghiên cứu, việc bổ sung thêm hoặc sắp xếp lại một vài bước đơn giản trong chế biến cà chua thương mại có thể cải thiện đáng kể hương vị của chúng. 

Để quả cà chua có hương vị thơm ngon nhất, quả cà chua nên được hái khi chín và sau đó bán ngay lập tức. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng thực hiện được đối với cà chua trên thị trường. Chúng thường phải được lưu trữ và vận chuyển qua một chặng đường dài và tiêu tốn nhiều thời gian. 

Để ngăn chặn cà chua trở nên quá chín trước khi chúng đến các cửa hàng, người trồng thường hái chúng khi còn xanh. Sau đó, các cơ sở chế biến, đóng gói hoặc người bán sẽ dùng một chất khí gọi là ethylene để kích hoạt quá trình chín của trái cà chua, sau đó lưu trữ trong nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, việc làm lạnh lạnh cà chua sẽ làm giảm hương vị của chúng.

Cải tiến phương pháp bảo quản giúp cải thiện chất lượng cà chua

Phương pháp mà các nhà nghiên cứu sử dụng được mô tả ngắn gọn như sau:

Họ thực hiện đã nhúng cà chua xanh trồng ở Florida vào nước nóng (khoảng 125 độ F ~ 52oC) trong năm phút và sau đó đặt chúng ở chỗ mát trong điều kiện nhiệt độ phòng. Tiếp theo, họ làm lạnh quả cà chua ở mức nhiệt giữa 41 và 55 độ F (5 – 12oC) – nhiệt độ mà các nhà vận chuyển thường dùng để bảo quản. Sau khi cà chua chín hoàn toàn, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hương vị và mùi thơm của chúng.

Kết quả khả quan

Họ phát hiện ra rằng, cà chua được xử lý bằng nước nóng trước khi làm lạnh có các hợp chất hương vị (6-methyl-5-hepten 2-one, 2-methylbutanal và 2-phenylethanol) cao hơn những quả không được xử lý nóng và có vị ngon hơn. Phương pháp làm lạnh ức chế sản xuất oxy, nitơ và các hợp chất dị vòng có chứa lưu huỳnh, xeton, rượu và các aldehyde, trong đó có 13 thành phần mùi thơm quan trọng trong hương vị cà chua. Nhưng xử lý bằng nước nóng giúp tăng hàm lượng các chất tạo nên mùi và hương vị của cà chua ngay cả với làm lạnh ngay sau đó. 

Nhiều phương pháp thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch vì để ngăn chặn sự hư hỏng của quả mà đã vô tình làm giảm hương vị của cà chua. Phương pháp bảo quản mới của các nhà nghiên cứu sẽ giúp cải thiện hương vị của những quả cà chua một cách đơn giản, dễ thực hiện cho các siêu thị, kênh phân phối mà vẫn làm giảm nguy cơ bị hư, thối quả. 

tìm kiếm nhanh

1 Trackback / Pingback

  1. Tác dụng của axit abscisic trong việc phòng bệnh thối đít trái Cà chua » Nông nghiệp trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*