Kỹ thuật bao trái phòng chống sâu hại trên cây bưởi

cam-nang-khoi-nghiep-buoi-da-xanh-bao-trai-buoi-phong-chong-sau-hai

Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang và các tỉnh có trồng Bưởi khác, nhiều vườn Bưởi da xanh bị sâu đục trái tấn công, làm trái rụng, hư hàng loạt. Gây ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng của trái Bưởi, gây nhiều thiệt hại cho nhà vườn.

Trước tình hình trên, tỉnh Tiền Giang đã chủ động phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức tập huấn hướng dẫn cho nông dân biện pháp phòng, chống loại sâu đục trái này.

Biện pháp bao trái để hạn chế thiệt hại của một số nông dân tỏ ra khá hiệu quả, đây là biện pháp cơ bản, được nông dân sử dụng nhiều.

Theo kinh nghiệm của nhiều nông dân, trước khi tiến hành bao trái Bưởi phải phun thuốc trực tiếp lên từng trái ddể tiêu diệt ấu trùng có thể tồn tại trên trái Bưởi và phải bao trái khi trái còn nhỏ. Nếu không thì sâu đục trái sẽ tấn công, lây lan nhanh và gây thiệt hại đáng kể cho nhà vườn.

Biên pháp bao trái dễ áp dụng và có chi phí thấp hơn phun thuốc trừ sâu, vừa an toàn và cho hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Những khó khăn gặp phải: Vi dụ như những vườn Bưởi lâu năm, cành lá um tùm, sum suê thì rất khó để thực hiện việc bao trái.  Để có thể thực hiện biện pháp này một cách hiệu quả, người nông dân phải có kiến thức về cách tỉa cành, tạo tán nhằm để dễ bao trái, đồng thời tạo được sự thông thoáng cho vườn Bưởi và hạn chế sâu bệnh gây hại.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.