Kỹ thuật bón phân, tỉa cành tăng năng xuất đối với cây bưởi

cam-nang-khoi-nghiep-buoi-da-xanh-xu-ly-ra-hoa-va-thu-hoach-buoi

Phân bón và kỹ thuật bón phân cho cây Bưởi

 1. Phân hữu cơ

Xu hướng canh tác hiện nay là sử dụng chủ yếu phân hữu cơ, thay thế hoàn toàn phân hóa học bằng phân hữu cơ khi sản xuất cây trái theo hướng sạch. Bón một lượng 15-30 kg/năm/cây trưởng thành rất tốt cho Bưởi, tăng tuổi thọ cây. Tuyệt đối không bón phân hữu cơ tươi (phân động vật). Phân phải được ủ hoai trước khi bón. Các nguyên liệu hữu cơ được gom lại, có thể trộn với vôi để xử lý một số mầm bệnh trong đống ủ. Để gia tăng tiến trình này, trên thị trường đã có các loại phân phân hủy, có thể trộn thêm Lân và phân Đạm làm thức ăn cho vi sinh vật. Có thể ủ với Nấm đối kháng sau 6-8 tuần. Sử dụng phân này bón cho bưởi rất tốt.

Phân bón Trichoderma để hạn chế nấm bệnh, nhất là các bệnh do tác nhân Phythophtora sp. gây ra. Cách ủ như sau: gom thành đốm ủ có kích thước: đáy 2m, cao 1,2-1,5m, tưới nước vừa đủ ẩm (nắm chặt vừa rịn nước), đạp chân để đống hữu cơ được nén dẽ xuống. Tưới chế phẩm vi sinh dùng để ủ có chứa nấm Trichoderma (liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất), phủ bạt nhựa để giữ ẩm. Tưới nước bổ sung hằng tuần để đủ ẩm, đảo đống ủ sau mỗi 3 tuần.

 2. Phân bón vô cơ

Phân đơn: Là những loại phân khoáng chỉ chứa một trong các nguyên tố dinh dưỡng như: đạm, lân, kali.

Phân hỗn hợp: Có chứa từ 2 chất dinh dưỡng trở lên. Để nâng cao chất lượng và hiệu lực của phân, ngoài các nguyên tố đa lượng NPK trong thành phần phân bón còn có các nguyên tố trung lượng (Mg, Ca, S…) và nguyên tố vi lượng (Cu, Zn, B, Mn…) trên cơ sở đặc thù của từng loại cây và tính chất đất ở mỗi vùng sinh thái khác nhau. Phân còn được sản xuất chuyên dùng cho cây ăn quả và theo từng giai đoạn phát triển của cây.

3. Kỹ thuật bón phân

Tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây Bưởi mà việc bón phân có thể được chia thành các thời kỳ như sau:

  • Thời kỳ kiến thiết (cây 1-3 năm tuổi): phân bón được chia làm nhiều đợt để bón cho bưởi. Nếu đã có bón lót phân lân hoặc DAP thì dùng phân Urea với liều lượng 10-20g hòa tan trong 10 lít nước để tưới cho một gốc bưởi (1-2 tháng/lần). Khi  cây trên 1 năm tuổi, bón trực tiếp phân vào gốc.
  • Thời kỳ kinh doanh (cây bưởi đã cho trái ổn định) :có thể chia làm 5 lần bón.
  • Nên bón bổ sung 0,5 – 1kg phân phân Ca(NO3)2 /cây/năm vào các giai đoạn sau thu hoạch, trước khi trổ hoa và sau đậu trái. Có thể phun phân bón lá tối đa không quá 3 lần/vụ trái, mỗi lần cách nhau ít nhất 30 ngày. Không phun phân bón lá vào mùa mưa vì làm cây dễ nhiễm nấm bệnh như Loét, Mốc hồng, Đốm rong.
  • Liều lượng bón: Tham khảo bảng sau
  • Phương pháp bón: Xới nhẹ xung quanh gốc theo chiều của tán cây, tránh tổn thương bộ rễ cây, bề rộng của rãnh khoảng 30-40cm, cho phân vào, lấp đất và tưới nước.

 4. Tỉa cành – tạo tán cho Bưởi

Tạo tán: Nhằm hình thành và phát triển bộ khung cơ bản, vững chắc cho cây từ đó phát triển tán lá.

Tỉa cành: Sau khi thu hoạch cần phải tỉa cành, tỉa những cành sau đây:

– Cành đã mang quả (thường ngắn 10-15cm).

– Cành sâu bệnh, ốm yếu, cành nằm bên trong tán không thể mang quả.

– Cành đan chéo nhau, những cành vượt trong thời kỳ cây đang mang quả để nuôi quả.

Chú ý: Phải khử trùng dụng cụ khia tỉa cành, tạo tán để tránh lây nhiễm bệnh cho cây.

Kiểm soát chiều cao của tán cây: duy trì cây cao từ 3-4m. Việc này nhằm duy trì sức sống của cây, đảm bảo cân bằng sinh trưởng và kết trái ở mức độ tốt nhất.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.