Kỹ thuật xử lý ra hoa và thu hoạch Bưởi

cam-nang-khoi-nghiep-buoi-da-xanh-xu-ly-ra-hoa-va-thu-hoach-buoi

Xử lý ra hoa cho cây Bưởi

Bưởi da xanh không cần xử lý vẫn có thể ra hoa. Tuy nhiên để thu được lợi nhuận cao người ta đã áp dụng nhiều cách để Bưởi ra hoa đồng loạt như xiết nước, phun chất kích thích, hái bỏ trái non…

 1. Xử lý ra hoa bằng cách xiết nước (tạo khô hạn)

 • Bưởi cần thời gian khô hạn để phân hóa mầm hoa. Ở các vườn quản lý được nước thì có thể tạo sự khô hạn để Bưởi ra hoa đồng loạt.
 • Tạo khô hạn vào tháng 12 đến tháng 1 dương lịch, thu hoạch vào tầm tháng 9 (tết trung thu).
 • Hoặc tạo khô hạn vào tháng 3-4 dương lịch, thu hoạch quả vào Tết Nguyên Đán.
 • Nếu đang thời kỳ xiết nước mà gặp mưa nhiều thì có thể dùng tấm nylon đen che phủ chung quanh gốc cũng có thể tạo khô hạn để xử lý ra hoa cho Bưởi.
 • Chú ý: Khi cây ra tược non và đậu trái vần phải theo dõi kỹ tình trạng sâu bệnh của vườn để có biện pháp xử lý kịp thời.

 2. Xử lý ra hoa bằng cách lãi lá của cành mang trái

Phương pháp này có thể giúp ra hoa rãi vụ, nhưng chỉ hiệu quả với những cây mới cho trái trong vài năm đầu, khi cây đã phát triển, cành mang quả nhiều thì kỹ thuật này ít hiệu quả.

Tỉa trái, nuôi trái Bưởi

 1. Tỉa trái:

Trên mỗi chùm trái chỉ nên để lại tối đa là 2 trái. Các trái Bưởi đậu trong thời gian cây còn nhỏ cũng nên được tỉa bỏ. Nên bắt đầu để trái khi cây đạt ít nhất 3 năm tuổi.

 2. Neo trái :

Đến thời điểm thu hoạch mà giá Bưởi giảm thì bà con có thể neo trái trên cây từ 15-30 ngày để chờ ngày xuất vườn. Phun lên cây các loại phân bón lá như: Retain, ProGibb… hoặc bón nhiều phân dạng đạm và tưới nước thường xuyên.

 3. Tạo hình trái (Bưởi kiểng).

Hiện nay, người ta thường dùng các khuôn nhưa để tạo hình cho Bưởi từ lúc còn nhỏ để cho Bưởi có ngoại hình đẹp, có khắc chữ… phục vụ cho việc chưng tết, làm cảnh… giúp nâng cao giá trị của trái Bưởi.

Bưởi Hồ Lô, Bưởi Chữ Lộc… là các sản phẩm trái Bưởi đã được người nông dân xử lý công phu để tạo hình, họa tiết cho trái Bưởi.

   Ví dụ cách làm Bưởi Hồ Lô:

 • Chọn những trái Bưởi tốt, không bị sâu, bệnh, không dị tật, dễ chăm sóc, da láng, cuống dày. Thông thường từ 5-10 trái/cây.
 • Sau khi bưởi kết trái khoảng 2 tháng trái lớn cỡ nắm tay người trồng Bưởi tiến hành thắt eo bằng dây nylon ở giữa trái lưu ý cần lót vải hay giấy tránh làm trầy mặt trái. Từ đây quả bưởi chịu tác động của dây thắt eo trái bưởi sẽ phát triển theo hướng có dạng hồ lô.
 • Mất 3 tuần để Bưởi có thể thắt eo có hình giống hồ lô. Khi đó, người trồng tháo dây thắt eo cho bưởi vào khuôn cố định quả lưu ý cần cẩn thận tránh làm trầy bưởi. Cố định khuôn vừa với khớp eo đặt phần khuôn có in chữ nơi vị trí đẹp đẹp trên mặt Bưởi cố định bộ khuôn bằng 2 dây rút trên và eo. Bưởi lúc này cần tránh ánh sáng mạnh nên cùng giấy cho từng trái lại để giữ nguyên màu sắc đẹp, giai đoạn này tốn nhiều công sức cần quan sát chăm sóc hàng ngày.
 • Đối với khuôn bưởi hồ lô chỉ ốp phần trên, phần dưới không nằm trong khuôn vẫn phát triển như bưởi bình thường nên cần bảo vệ trái tránh bị sâu ruồi đục làm hỏng quả.

Thu hoạch Bưởi

 1. Thời điểm thu:

 • Bưởi từ khi cho ra hoa đến thu hoạch mất khoảng 7-8 tháng tùy theo mùa vụ, tuổi cây,…
 • Khi trái chín, túi tinh dầu nở to, vỏ căng và chuyển màu, đáy trái hơi bằng và khi ấn thì mềm, trái nặng.
 • Nên thu hoạch vào lúc trời mát, thao tác nhẹ tay. Tránh thu vào lúc nắng gắt sẽ làm các tế bào tinh dầu dễ vỡ.
 • Không nên thu quả sau cơn mưa hoặc có sương mù nhiều vì quả dễ bị ẩm thối khi tồn trữ.

 2. Cách thu hoạch:

Dùng kéo cắt cả cuống quả, lau sạch cho vào giỏ chứa để nơi thoáng mát chờ phân loại, lau sạch vỏ quả và vận chuyển đến nơi bảo quản, tiêu thụ.

 3. Xử lý sau thu hoạch:

 • Có thể phun 2,4D nồng độ 10-40 ppm để ngăn ngừa sự khô, rụng cuống trái.
 • Phun Thiabendazole 40% pha loãng 500 lần vào thời điểm 1-2 tuần trước khi thu hoạch hoặc ngâm trong 3 phút khi mới thu hoạch.
 • Phun Iminoctodine 25% pha loãng 2000 lần vào 4 ngày trước thu hoặc ngâm 3 phút khi mới thu để giảm tỉ lệ trái hư.

 4. Tồn trữ:

Sau khi thu hoạch hoặc xử lý hóa chất, giữ trái trong bóng râm vài ngày cho ráo trước khi cho vào túi tồn trữ. Túi nên dày khoảng 0,02-0,03mm, mỗi túi chỉ nên giữ 1 trái. Nếu tồn trữ trong thời gian lâu nên sử dụng màng bao PE thật mỏng quấn chung quanh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.