Cẩm nang khởi nghiệp Măng Tây: Chọn giống và gieo trồng cây giống

II. Chọn giống và kỹ thuật ươm mầm cây giống

   1. Chọn giống

   Giống Măng tây được trồng nhiều ở các vùng nhiệt đới hiện nay là những giống Măng tây xanh được nhập từ Thái Lan, Úc… Tuy nhiên nguồn gốc của các giống này được sản xuất tại Mỹ.

   Có hai dạng hạt giống:

  • Hạt giống thuần chủng: các giống có tên California 301, California 500, Mary Washington.
  • Hạt giống lai: các giống Top A, Uc 157.

   Trồng phổ biến hiện nay ở khu vực tp Hồ Chí Minh là giống UC 157, đây là giống măng tây xanh lai. Cây phát triển tốt quanh năm và cho năng suất cao.

  2. Kỹ thuật gieo trồng, sản xuất cây giống

  Măng tây được trồng chủ yếu từ hạt (chủ yếu là hạt lai F1) thời gian gieo trồng, chăm sóc cây con trong vườn ươm khoảng 2-3 tháng. Sau khi cây cao 25-30 cm đem trồng ra ruộng sản xuất. Sau 5 tháng trồng nếu chăm sóc tốt cây bắt đầu cho ra măng.

   Cây cho măng liên tục trong nhiều năm và theo chu kỳ sinh trưởng – phát triển của cây. Măng chỉ ra ở những cây trưởng thành, khi cây mẹ già thì năng suất măng giảm nên phải thay thế bằng một cây mẹ khác. Thời gian thay cây mẹ mất khoảng 30-40 ngày, sau thời gian này cây bắng đầu cho ra măng. Tại các vùng không có mùa Đông như ở Tp Hồ Chí Minh cây sinh trưởng và phát triển quanh năm nên năng suất khá cao. Thời gian khai thác có thể lên đến 10-15 năm.

   Cây giống được gieo trồng trong vườn ươm. Thời gian tư khi gieo hạt đến khi trồng được mất khoảng 3-4 tháng, khi cây đạt chiều cao 25-30cm, và có 2-3 thân chính/cây.

     3.  Xử lý hạt giống trước khi gieo

   Hạt giống được xử lý bằng nước ấm (2 sôi +3 lạnh, khoảng 50oC), ngâm trong 12 giờ, sau đó vớt ra, chà rửa sạch sẽ, để ráo, đem ủ trong khăn giấy ướt hoặc khăn vải ướt trong 12 giờ cho hạt nứt nanh sau đó mang hạt đi gieo.

   Hạt giống được gieo thẳng vào bầu đất. Bầu làm bằng bao polyetylen có kích thước 7x12cm (còn tùy vào thời gian ươm). Vật liệu cho vào bầu bao gồm: đất sạch + tro trấu + phân chuồng ủ hoai (tỷ lệ 3 đất 1 phân), vật liệu phải được xử lý sạch bệnh trước khi sử dụng. Có thể thay phân chuồng va tro trấu bằng các loại phân hữu cơ đã được làm sẵn của các công ty uy tín, nên bổ sung thêm các vi sinh vật có ích cho giá thể. Có thể dùng thuốc trị tuyến trùng Sincosin trộn đều vào giá thể trước khi cho vào bầu. Tưới giá thể đủ ẩm, dùng bạt trắng trùm kín từ 3-5 ngày trước khi cho hỗn hợp giá thể vào bầu ươm.

   Gieo hạt giống sau khi đã nứt nanh vào bầu đã chuẩn bị sẵn. Dùng que chọc lỗ sâu từ 0.5-1cm chính giữa bầu, cho hạt giống vào, lấp nhẹ đất lại cho che khuất hạt Tưới cho đủ ẩm, nên dùng dàn che để hạn chế ảnh hưởng của thời tiết trong giai đoạn đầu. Sau gieo 7 ngày cây sẽ mọc và phát triển.

   Trong giai đoạn này cần chăm sóc kỹ, nhổ cỏ, bán phân, tưới nước… để cây phát triển tốt.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*