Cẩm nang khởi nghiệp trồng Bơ: Các giống Bơ phổ biến ở Việt Nam

   Trong canh tác nông nghiệp, việc chọn giống phù hợp với điều kiện sinh thái, thời tiết và đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường là rất quan trọng, là nhân tố quyết định sự thành công lâu dài và độ bền vững của vườn cây. 

   Các giống Bơ phổ biến hiện nay thuộc 3 giống chính: 

 1. Giống Mexican: Có nguồn gốc từ núi cao Mexico, có sức chịu lạnh cao. Nhược điểm: quả nhỏ, vỏ mềm và hạt lớn. Giống lai từ chủng này là những giống có giá trị như: giống Fuerte và giống Zutano, đây là những con lai giữa Mexican và Guatemalan, kích thước quả của chúng vừa phải, vỏ quả nhẵn.

 2. Guatemalan: Có nguồn gốc từ cao nguyên Mexico. Các giống từ chủng này như Hayes, Hopkins và Hass thường cho quả lớn, vỏ dày, thô, vỏ có màu xanh lục đến nâu đen. Hạt nhỏ, dính với thịt quả và có mùi vị thơm ngon.

 3. West Indian: Thích hợp ở các vùng có khí hậu nóng, cao độ thấp và ẩm độ cao. Quả lớn, vỏ mỏng – dai, có ngoại hình quả đẹp. Các giống phổ biến như Pollock, Booth và Simmonds.

  Những giống Bơ phổ biến ở nước ta hiện nay chủ yếu thuộc 2 giống Guatemalan   West Indian hoặc con lai của chúng.

Nguồn giống Bơ phổ biến ở Việt Nam

 1. Trong nước: 

   Là những cây đầu dòng đáp ứng các tiêu chuẩn chọn lọc, được nhân giống vô tính để cung cấp giống cho sản xuất. Giống mang tên, ký hiệu do các cơ quan trong nước đặt.

   Giống Bơ trong nước được trồng nhiều là giống Bơ sáp Đà Lạt.

 2. Giống ngoại nhập:

   Hiện có nhiều hơn 10 giống Bơ ngoại nhập được trồng phổ biến ở nước ta, trong đó có nhiều giống Bơ nổi tiếng như: Hass, Fuerte, Ettinger, Reed, Booth7…

Chú ý: Cây Bơ trồng từ hạt có độ phân ly di truyền rất lớn gây nên tình trạng giảm chất lượng, năng suất…. Khi trồng phải chú ý: trồng cây ghép đúng giống, cây sinh trưởng tốt, chống chịu được sâu bệnh và cho năng suất, chất lượng cao phù hợp cho xuất khẩu.

Một số chỉ tiêu chọn giống

I. Một số giống bơ trong nước

II. Các giống Bơ ngoại nhập

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*