Cẩm nang khởi nghiệp trồng Bưởi Da Xanh: Chọn giống và yêu cầu sinh thái

I. Yêu cầu sinh thái của Bưởi da xanh

 1. Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp cho cây bưởi sinh trưởng và phát triển tốt từ 23-29oC.

 2. Ánh sáng: Cường độ thích hợp nhất cho cây bưởi là ánh sáng lúc 9 giờ sáng.

 3. Nước: Cây bưởi cần rất nhiều nước, nhất là trong thời kỳ ra hoa kết quả nhưng cũng không chịu ngập úng. Trong mùa nắng và những ngày khô hạn trong mùa mưa cần phải tưới nước để duy trì cây. Thoát nước tốt trong mùa mưa, tránh ngập úng. Độ mặn thích hợp trong nước tưới không quá 0,2% (2g/lít nước).

 4. Đất trồng Bưởi: Đất trồng phải có tầng canh tác dày (ít nhất 0,6m), thành phần cơ giới nhẹ hoặc trung bình. Đất tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt, pH thích hợp từ 5.5-7, hàm lượng hữu cơ cao (>3%), ít bị nhiễm mặn, mực thủy cấp thấp (dưới 0,8m).

II. Chon giống tốt và cách nhân giống Bưởi

 1. Nhân giống Bưởi

  1.1. Phương pháp chiết cành:

   Ưu điểm: Giữ lại hoàn toàn các đặc tính của cây đầu dòng, rễ mọc cạn, thích hợp trồng trên các vùng đất có mực thủy cấp hơi cao.

   Nhược điểm: Hệ số nhân giống thấp, dễ làm lây truyền các mầm bệnh nguy hiểm, cây mau già và không thể tận dụng ưu điểm của gốc ghép. Cây dễ đổ ngã do rễ phát triển kém.

   Những lưu ý khi chiết cành: 

  • Dụng cụ chiết cành phải được khử trùng trước và sau khi thực hiện thao tác chiết trên từng đoạn cành.
  • Tuổi cành chiết không nên qua già, chỉ chọn các cành bánh tẻ.
  • Cây chọn để chiết phải đang ở trong tình trạng sinh trưởng và phát triển tốt, không sâu bệnh. Nhất là bệnh vàng lá Greening và Tristeza.

 1.2. Phương pháp ghép cành

    Ưu điểm:  Hệ số nhân giống cao, tận dụng ưu thế của gốc ghép, cây chống chịu đổ ngã tốt, tăng tuổi thọ cho cây. Giữ lại được các đặc tính tốt của cây đầu dòng, tận dụng được ưu thế của gốc ghép.

   Nhược điểm: Phải chọn gốc ghép phù hợp với cành ghép, phải thực hiện trồng gốc ghép trước khi ghép cành để gốc ghép phát triển tốt.

   Gốc ghép: Có thể sử dụng các giống bưởiđịa phương hoặc gốc cam mật để làm gốc ghép. Gốc ghép phải được gieo từ các hạt khỏe mạnh, sạch bệnh. Trước khi ghép nên định kỳ phun thuốc phòng rầy chổng cánh.

 Mắt ghép, cành tháp: Sử dụng mắt ghép sạch bệnh lưu giữ trong các nhà lưới ngăn được rầy chổng cánh. Cành lấy mắt ghép là các cành nghiêng khoảng giữa thân, chọn đều theo các hướng và vị trí của tán cây để giảm tỉ lệ không đúng kiểu hình, không lấy mắt ghép trên cành tược (vượt) và cành mọc lòa xòa trên mặt đất.

  1.3. Tiêu chuẩn cây đầu dòng

   Cây đầu dòng phải là cây sạch bệnh,có nguồn gốc rõ ràng. Cây đang trong tình trạng sinh trưởng và phát triển tốt, không bị sâu bệnh hại. Bên cạnh đó, cây bưởi đầu dòng không bị các bệnh hại nguy hiểm như bệnh Vàng lá Greening,Tristeza. Quan trọng hơn là cây phải có năng suất và phẩm chất trái ổn định.

 2. Tiêu chuẩn chọn cây giống tốt

  • Cây giống phải đúng giống phù hợp, sạch bệnh có năng suất và phẩm chất trái ổn định.
  • Cây phải đồng nhất về giống và hình thái, di truyền.
  • Cây giống đủ tiêu chuẩn phải có chiều cao >60cm tính từ mặt bầu.
  • Đường kính gốc ghép cách mặt bầu 10cm phải đạt tự 0.7 – 1cm.
  • Đường kính cành ghép phải lớn hơn 0,7cm (đo phía trên vết ghép 2cm).

Chúc các bạn thành công trong với vườn Bưởi của mình. Hãy theo dõi  http://nongnghieptre.com để cập nhật những tin tức mới về nông nghiệp nhé.

tìm kiếm nhanh

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Cẩm nang khởi nghiệp Bưởi da xanh: Xử lý ra hoa và thu hoạch Bưởi – Nông nghiệp trẻ
  2. Cẩm nang khởi nghiệp Bưởi da xanh: Bón phân, tỉa cành » Nông nghiệp trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*