Cẩm nang khởi nghiệp trồng Bưởi Da Xanh: Kỹ thuật trồng và chăm sóc

III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

 1. Thiết kế vườn trồng Bưởi

1.1. Với đất mới trồng: Áp dụng kỹ thuật đào mương lên liếp nhằm xả phèn, mặn và nâng cao tầng canh tác. Mương vườn rộng từ 1-2m, liếp rộng 6-8 m. Cần xây dựng bờ bao để bảo vệ cây trồng, mực nước trong mương vườn nên giữ ổn định. Nên bố trí ít nhất 1 cống lấy nước và 1 bọng điều tiết nước. Khi thiết kế liếp trồng nên theo hướng Bắc – Nam, các cây Bưởi trong vườn sẽ nhận được ánh sáng đầy đỏ và đồng đều hơn.

1.2. Đối với đất cũ: Chọn vị trí mới để đắp mô trồng để tránh cá ổ sâu bệnh cũ và tạo môi trường tốt cho cây phát triển. Thời kỳ đầu có thể giữ cây trồng cũ để tận thu, ổn định thu nhập, che mát cho cây bưởi Da xanh mới trồng và hạn chế cỏ dại.

1.3. Trồng cây chắn gió: Hàng cây chắn gió được trồng xung quanh vườn, chú ý hướng Đông và Tây Nam, có thể trồng dâm bụt để cao, xoài hoặc cây dừa nước.

   2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

2.1. Thời vụ trồng: Bưởi da xanh trồng được quanh năm, nên trồng vào đầu mùa mưa để bớt công tưới. thời điểm thích hợp nhất vào tháng 5–6 dương lịch hàng năm. Cũng có thể trồng vào cuối mùa mưa nếu có đủ điều kiện tưới trong mùa nắng.

2.2. Chọn cây giống: Cây giống phải đạt tiêu chuẩn sinh trưởng, sạch bệnh và có nhãn hoặc giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, uy tín.

2.3. Mật độ trồng: Khoảng cách trồng trung bình có thể là 4-5m x 5-6m (tương đương mật độ trồng khoảng 35-50cây/1000m2).

2.4. Chuẩn bị mô trồng và kỹ thuật trồng

 • Đất làm mô thường là đất mặt ruộng hoặc đất bãi bồi ven sông phơi khô. Mặt mô nên cao 40-60cm, đường kính 80-100cm.
 • Đắp mô trước khi trồng 2-4 tuần, trộn đều đất đắp mô với 10 kg phân hữu cơ hoai với 200g vôi.
 • Khi trồng, đào lỗ ở giữa mô và bón vào đáy lỗ 200g phân DAP (18%N-46%P205), phủ lên trên một lớp đất mỏng.
 • Dùng dao cắt đáy bầu và đặt cây xuống giữa lỗ làm thế nào để mặt bầu cây nhô cao khoảng 3cm so với mặt mô, sau đó lấp đất xung quanh bầu cây ém nhẹ, kéo bao nylon từ từ lên và lấp đất lại ngang mặt bầu, tưới nước.
 • Khi đặt cây phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió để tránh cây bị tách chồi. Sau khi trồng cần cắm cọc giữ chặt cây con.
 • Đối với cây chiết nên đặt cây nằm nghiêng một góc khoảng 45o để cây dễ phát triển cành và tán về sau.

2.5. Tủ gốc, giữ ẩm

 • Tủ gốc giữ ẩm trong mùa nắng bằng rơm rạ. Khi ủ nên bổ sung vi sinh vật có ít để phân giải dần rơm rạ ủ thành phân bón cho cây. Chú ý: nếu bổ sung vi sinh vật thì phải tưới ướt đẫm và tưới bổ sung.
 • Mùa mưa nên tủ cách gốc khoảng 20cm.
 • Cây còn nhỏ nên làm sạch cỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng, nhưng có thể trồng hoa màu để tránh đất bị xói mòn, đồng thời tăng thu nhập.
 • Khi cây lớn có thể giữ cỏ trong vườn nhằm giữ ẩm và chống xói mòn đất, nhưng khi cỏ phát triển mạnh phải cắt bỏ bớt để tránh cạnh tranh dinh dưỡng.

2.6. Kỹ thuật tưới nước – tiêu nước

 • Bưởi cầy đầy đủ nước nhất là trong giai đoạn cây con và ra hoa đậu trái.
 • Mùa nắng nên thường xuyên tưới nước cho bưởi.
 • Mùa mưa cần tiêu nước để tránh ngập úng kéo dài có thể dẫn đến chết cây.

tìm kiếm nhanh

4 Comments

 1. Cho em hoi.cay buoi da xanh nha e cho trai rat sai .qua to dep .qua tu 1.5 den 2kg .nhung phan thit ben trog khong mong nuoc ma hoi kho lam an mat vi ngot .vay cho e hoi phai xu ly nhu the nao ak

  • Theo như mình được biết, bưởi da xanh có hai loại là bưởi miền đông và bưởi miền tây. Phần thịt trái và vị của trái giữa hai loại này rất khác nhau tùy vào giống và thổ nhưỡng. Bưởi miền tây thường mọng nước, thịt trái màu hồng hết múi, co vị ngọt. Còn bưởi miền đông có vỏ dày, khô, múi chỉ có màu hồng ở phần dưới, ăn ít ngọt hơn bưởi miền tây bạn nhé.
   Hy vọng những thông tin này sẽ có ích cho bạn.

 2. chào bạn. Mình cần sách hướng dẫn kĩ thuật trồng,chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh ở cay bưởi da xanh.bạn có sách hay giới thiệu giúp mình với ạ!Bạn có thể giúp mình không ạ?

 3. Thân Chào,
  Mình Ờ Gò Công Đông – Tiền Giang. Mình muốn tham quan một số vườn bưởi mà không biết đi đâu. Giúp Mình thông tin một số chủ vườn nhé.
  mình cần mua khoảng 100 cây bưởi da xanh giống thì nên mua ở đâu uy tính.
  Thông tin: Võ Nguyên Thư, sdt 0902 782 797, email: vonguyenthu@gmail.com

1 Trackback / Pingback

 1. Cẩm nang khởi nghiệp Bưởi da xanh: Bón phân, tỉa cành – Nông nghiệp trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*