Tại sao càng phun thuốc bảo vệ, cây càng “chết” nhiều !

cang-phun-thuoc-bao-ve-cay-cang-chet-nhieu

Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan ở nước ta (BVTV) đang là một vấn đề nhức nhối trong sản xuất nông nghiệp. Sự lỏng lẻo trong khâu quản lý việc sử dụng thuốc BVTV ở nước ta cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Một điều cần chú ý là: Càng phun thuốc BVTV (hóa học) cây càng nhanh “chết”!

Thuốc BVTV và người nông dân

Ở nhiều nơi, người nông dân chỉ cần thấy sâu, bệnh là phun thuốc BVTV. Hậu quả là làm cho đất đai xấu hơn, sâu bệnh tăng lên. Thấy vậy, người nông dân lại phun, tưới với cường độ, liều lượng cao hơn trước.

Ban đầu cây tươi tốt và ít sâu bệnh hơn. Nhưng môi trường đất đai, hệ vi sinh vật… ngày càng xấu hơn. Khi sự cân bằng trong hệ canh tác bị phá vỡ, sâu bệnh gia tăng và không thể kiểm soát.

Cứ như vậy, người nông dân lâm vào cái vòng luẩn quẩn “Càng phun thuốc cây càng chết”.

Những lỏng lẻo

Sự lỏng lẻo trong quản lý sử dụng thuốc BVTV ở nước ta là rất lớn đến từ hai mảng chủ yếu là Nhà bán lẻ (các đại lý) và Người sử dụng (nông dân).

Nhiều đại lý phân phối và người sử dụng còn chưa có nhiều hiểu biết về việc sử dụng thuốc BVTV.

Người bán hàng thì chỉ cần lời nhiều. Người nông dân chỉ cần mau hết sâu, bệnh. Cả hai đều không quan tâm đến hậu quả. Đất đai ngày càng bạc màu, sâu bệnh gia tăng, hệ sinh thái mất cân bằng, tồn dư thuốc BVTV, giá trị nông sản thấp… là những hậu quả của việc sử dụng tràn lan, không có sự quản lý thuốc BVTV.

Công nghệ sinh học cải tạo đất

Với sự phát triển của Công nghệ sinh học ở nước ta, việc áp dụng các giải pháp sinh học  cải tạo đất đai là hoàn toàn có thể.

Mặc dù việc cải tạo đất bằng các giải pháp sinh học sẽ chậm nhưng chắc, có hiệu quả cao và bền vững.

Đất sạch giúp giảm 40% việc sử dụng thuốc BVTV hóa học.

Sử dụng giải pháp sinh học giúp tạo ra các sản phẩm nông sản hữu cơ. Góp phần nâng cao giá trị nông sản, thu nhập cho người nông dân, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, đưa nông sản Việt vươn ra thị trường thế giới.

Vai trò của cơ quan Khuyến Nông

Các cơ quan quản lý, khuyến nông… cần tiến hành rà soát, quy hoạch các vùng sản xuất, xác định đầu ra của để chọn các giống cây trồng phù hợp.

Cần tiến hành các nghiên cứu về của môi trường tự nhiên để đưa các giải pháp canh tác, các giống cây phù hợp với từng vùng sản xuất.

Nhân giống các giống cây có nhiều đặc tính tốt như kháng sâu bệnh, chống chịu với thời tiết, cho năng suất và giá trị cao.

Các giống cây có đặc tính tốt giúp làm giảm 40% việc sử dụng thuốc BVTV hóa học.

Đất sạch, giống tốt giúp giảm 80% lượng thuốc BVTV. 20% còn lại nằm trong tay chính những người nông dân.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Leave a Reply