Canh tác tự nhiên – Mô hình sản xuất nông sản sạch

canh-tac-tu-nhien-mo-hinh-san-xuat-nong-san-sach
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Mô hình canh tác tự nhiên (CTTN) được sự hỗ trợ, đầu tư của dự án “Phát triển chuỗi giá trị nông sản sạch” do tổ chức Tầm nhìn thế giới và tổ chức Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đồng tài trợ đã. Mô hình đã được thực hiện ở huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị.

Canh tác tự nhiên bắt đầu từ đâu?

Mô hình canh tác tự nhiên là phương pháp canh tác được phát triển đầu tiên ở Nhật Bản và được sử dụng ở Hàn Quốc. Tại Việt Nam, mô hình đầu tiên đã được thực hiện tại huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị. Sản phẩm sạch từ mô hình mới tuy chưa nhiều nhưng đã được nhiều khách hàng đăng ký tiêu thụ. Nguyên nhân mà sản phẩm từ mô hình CTTN được người tiêu dùng đón nhận đến vậy là do sản phẩm nông sản từ mô hình là sản phẩm đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Nguyên tắc của canh tác tự nhiên

Nguyên tắc chính của phương pháp CTTN là tôn trọng tự nhiên, dựa vào các nguồn lực có sẵn trong tự nhiên thay cho việc thâm canh dựa vào hóa chất để tạo ra năng suất cao. Cốt lõi của phương pháp CTTN là tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ đất, nguồn nước, làm nền tảng cho sản xuất nông nghiệp. Sản phẩm làm ra cũng đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Mô hình CTTN cũng góp phần bảo vệ môi trường nông thôn, hạn chế sử dụng thuốc, hóa chất bảo vệ thực vật.

Các mô hình sản xuất nông sản trong dự án, người nông dân không sử dụng bất cứ thuốc hóa học, thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học, thuốc kích thích sinh trưởng. Thay vào đó, họ sử dụng hoàn toàn phân hữu cơ để bón lót đầu vụ, tăng cường dinh dưỡng bằng các chế phẩm vi sinh trong đầu vụ. Đối với cây trồng như lúa, người nông dân phải sử dụng giống có chất lượng cao, thực hiện các biện pháp đắp đập, be bờ giữ nước thường xuyên để hạn chế cỏ dại. Ngoài trồng lúa, những người tham gia dự án còn nuôi heo, gà, trồng rau sạch để cung cấp cho thị trường.

Các sản phẩm nông sản từ mô hình CTTN đều có giá trị cao, ổn định, cung không đủ cầu. Các sản phẩm như gạo, thịt heo, gà và rau sạch đều có giá trị cao hơn các sản phẩm thông thường nhiều lần. Từ đó, giúp cải thiện kinh tế cho những người nông dân ở vùng thực hiện dự án.

Chia sẻ:
error0

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.