Canh tác tự nhiên – nền nông nghiệp không làm gì

canh-tac-tu-nhien-nen-nong-nghiep-khong-lam-gi

Canh tác tự nhiên không sử dụng máy móc, không phân bón, không thuốc diệt cỏ, không thuốc trừ sâu, ít tốn nước, cải thiện đất, cung cấp nguồn nông sản sạch, an toàn cho sức khỏe con người. Để làm được những rau quả tươi ngon đó, điều duy nhất mà người nông dân cần chỉ là: Hạt giống

Người Nhật gọi canh tác tự nhiên (CTTN) là nền nông nghiệp “vô vi vô tác”, phương Tây thì gọi là ” do nothing farming” – nghĩa là nông nghiệp không làm gì. Trong CTTN, nông dân không cần cày xới, không nhổ cỏ, không thuốc trừ sâu, và quan trọng nhất là không lãng phí công sức. Người nông dân chỉ cần làm một điều là: Gieo hạt giống.

Người ta thường nhầm lẫn giữa CTTN với trào lưu nông nghiệp hữu cơ đang nở rộ hiện nay. Tuy nông nghiệp hữu cơ cũng không sử dụng hóa chất, nhưng khác với CTTN, người nông dân vẫn canh tác, chăm sóc, nhổ cỏ, sử dụng các máy móc hỗ trợ, tưới nước như bình thường.

Nông trường tự nhiên

Nhà nông học Nhật Bản Masanobu Fukuoka đã trình bày khái niệm “Canh tác tự nhiên” trong cuốn sách The One-Straw Revolution” (tạm dịch “Cuộc cách mạng rơm”). “Canh tác tự nhiên” – Natural farming – hay phương pháp Fukouka. Theo ông Fukuoka, chúng ta đã quá sai lầm trong nền nông nghiệp hiện đại, chúng ta nhỏ hết cỏ, diệt hết rầy, sâu, cày xới đất và lạm dụng hóa chất thay vì chấp nhận và nương theo những điều tự nhiên mong muốn. CTTN không dùng bất cứ kỹ thuật đặc biệt nào, loại bỏ mọi sự lãng phí trong nông nghiệp. Cây cỏ không cần chăm sóc kỹ. Người nông dân chỉ cần hỗ trợ chúng vào những thời điểm còn non và chúng sẽ tự phát triển hoàn hảo khi cứng cáp hơn.

Nông trường AKAME là nông trường CTTN tại quận Nara (Nhật Bản). Nông trường là nơi thực hành và phổ biến phương thức CTTN cho mọi người trong hơn 30 năm qua. Những người thành lập và phát triển nông trường đã kế thừa và phát triển CTTN trên nền tảng y học cổ truyền và nhân rộng giá trị ứng dụng của mô hình trong thực tế.

Nguyên tắc của CTTN

“Phó thác mọi sự cho thiên nhiên” là triết lý cốt lõi của mô hình CTTN.

Nguyên tắc thứ nhất: Không xới đất, đất càng màu mỡ. Mỗi mùa gặt đi qua, mảnh đất trên nông trường AKAME càng dầy thêm dinh dưỡng và độ ẩm vì được bồi đắp thêm các lớp xác thực vật và động vật vi sinh.

Nguyên tắc thứ hai: Không sử dụng thuốc diệt côn trùng. Người ta thường chia côn trùng làm hai loại là có lợi và có hại cho cây trồng. Nhưng trong CTTN, không có côn trùng có hại, mỗi mảnh vườn là một hệ sinh thái phong phú, nhiều loài sinh vật cùng tồn tại và phát triển.

Thay vì sử dụng thuốc trừ sâu độc hại, người nông dân bọc những hạt giống mới gieo trong đất sét ẩm để bảo vệ chúng. Khi chúng lớn lên, những cây yếu sẽ bị côn trùng tiêu diệt, những các thể mạnh mẹ mới có thể tồn tại và phát triển. Kết quả là chúng ta thu được 100% nông sản chất lượng cao và được chọn lọc theo cách của tự nhiên.

Nguyên tắc thứ ba: Không diệt cỏ. Fukouka thấy rằng, khi ngừng cày xới thì cỏ dại cũng bớt sinh sôi. Việc cày xới khuấy động tầng đất sâu vốn có nhiều hạt cỏ dại và làm chúng nảy mầm. Do đó nhổ cỏ hay xới đất tuyệt nhiên không phải giải pháp tốt. Thuốc diệt cỏ càng không được sử dụng, hóa chất phá vỡ sự cân bằng và làm nhiễm độc đất, nước.

Thay vì diệt cỏ, CTTN phủ rơm lên cánh đồng để hạn chế cỏ mọc ở vùng canh tác lúa. Cây cỏ là nguồn dinh dưỡng tự nhiên. Trong môi trường tự nhiên, sự phát triển và phân hủy một cách trật tự của thực vật và động vật giúp nuôi dưỡng đất mà không cần đến con người.

Nguyên tắc cuối cùng: Không sử dụng phân hóa học. Thay vào đó hãy sử dụng cỏ, rơm rạ và các loài cây dại như nguồn dinh dưỡng tự nhiên cho đất.

Canh tác tự nhiên không máy móc, không phân bón, không thuốc diệt cỏ, không thuốc trừ sâu, ít tốn nước, cải thiện đất, cung cấp nguồn nông sản sạch, an toàn cho sức khỏe con người. Lẽ ra đây phải là mô hình cần phải được phát triển giữa nền nông nghiệp thế kỷ 21 đang héo mòn vì hóa chất.

Tuy nhiên, CTTN có thời gian mỗi vụ kéo dài, mất nhiều năm để cây trồng thật sự ổn định. Tuy giá của nông sản từ mô hình CTTN có giá trị gấp đôi thì lợi nhuận cũng không thể bằng với nông sản có sử dụng hóa chất. Do đó mà mô hình này còn chưa được nhân rộng.

Chia sẻ:
error0

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.