Cây chống lửa, siêu chuối, siêu cây lai và nơi tạo ra chúng

cay-chong-lua-sieu-chuoi-sieu-cay-lai-va-noi-tao-ra-chung

Từ “Cây chống lửa” giúp hạn chế, ngăn chặn các vụ cháy rừng đến “Siêu chuối” để ngăn chặn nạn đói ở Châu Phi. Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang nỗ lực nghiên cứu để tận dụng các tiềm lực, năng lực của thực vật.

Trong thế kỷ 21, con người đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài việc lai tạo tạo ra các giống cây cho năng suất cao, khả năng chống chịu tốt. Các nhà khoa học còn nhiều cách khác để khai thác sức mạnh của cây trồng. Từ việc chuyển gien tổng hợp các chất cần thiết cho y học vào cây trồng đến việc lai tạo ra các giống cây “Siêu năng suất” để đối phó với nạn đói ở các quốc gia Châu Phi.

1. Cây trồng tự tổng hợp nitơ từ không khí

Các nhà khoa học tại Đại học Nottingham đã phát triển thành công công nghệ đưa các vi khuẩn cố định đạm vào trong tế bào rễ của cây trồng. Các nhà khoa học không biến đổi bộ gien của cây mà họ sử dụng vi khuẩn cố định nitơ một cách tự nhiên.

Trong tương lai, các loại cây trồng đều có khả năng cố định đạm từ khí quyển từ đó làm tăng năng suất và giảm sử dụng phân bón nitơ tổng hợp hàng năm.

 

Việc giúp cây trồng có thể hấp thụ nitơ từ không khí là giải pháp hiệu quả để giảm sự phụ thuộc và nhiên liệu hóa thạch.

 2. Siêu cây giống

Các loại rau củ, quả mà con người sử dụng hàng ngày là các sản phẩm nông sản được trồng trọt chuyên canh. Việc trồng trọt chuyên canh đem lại năng suất cao, dễ chăm sóc tuy nhiên cây dễ bị tổn thương do các loại bệnh hại tấn công và điều kiện thời tiết.

 

Trong khi đó các “họ hàng” của các cây này trong tự nhiên đã tự tạo ra khả năng kháng sâu – bệnh hại, thích nghi được với nhiều điều kiện thời tiết, đất nhiễm mặn…

Để tận dụng được hết các khả năng của thực vật, các nhà khoa học đã bắt tay lai, ghép các giống cây mọc tự nhiên và các giống được chuyên canh nhằm tạo ra một “Siêu cây giống” khỏe mạnh và cho năng suất cao.

 3. Cây chống lửa giúp hạn chế cháy rừng

Với sự biến đổi khí hậu bất thường hiện nay, hạn hán và lũ lụt ngày càng khó để dự báo. Song hành với các đợt hạn hán dài là nguy cơ cháy rừng.

Các nhà khoa học tại Vườn Bách Thảo Kew ở London (Anh) đang nghiên cứu, nhận dạng- phân loại các loại cây dễ cháy, cây có thể chịu đựng lửa và khu vực trồng các loại cây này. Các nhà khoa học cho biết: Chúng ta có thể tận dụng khả năng chịu lửa của cây trồng để làm “đai trắng” phòng lửa và giảm thiệt hại do cháy rừng.

Các “cây chống lửa” thường có vỏ dày, khó bén lửa và có khả năng tái nảy mầm nhanh.

4. Tận dụng 28.000 loại cây thuốc

Hiện nay, có hơn 28.000 loại cây được ghi nhận có khả năng sử dụng vào mục đích y tế. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 15% trong số chúng được nghiên cứu và công bố về tác dụng dược lý.

Hiện nay, ngành công nghiệp dược phẩm dựa trên thảo dược có nguồn gốc tự nhiên đang phát triển mạnh và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, việc quản lý các sản phẩm thảo dược đang gặp khó khăn do tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Việc tăng cường quản lý các sản phẩm trên thị trường là điều cần thiết. Đồng thời việc công bố mô tả, minh họa chi tiết về những loại thảo dược cần được thực hiện để ngăn chặn tình trạng nhầm lẫn.

5. “Siêu chuối” chống nạn đói

Các nhà khoa học đã tìm ra một cây họ chuối tên Enset tại Ethiopia. Cây “siêu chuối” này có khả năng thích nghi mạnh mẽ, chúng chịu được mưa to, hạn hán, ngập lụt. Cây “siêu chuối” được sử dụng để làm thức ăn cho người, gia súc, làm dây, dệt quần áo…

 

Trên cùng một diện tích trồng, cây “Siêu chuối” cho năng suất cao hơn nhiều so với trồng cây ngũ cốc. Ngoài ra, quả của cây có thể chế biến thành nhiều món như súp, cháo, bột. Rễ của cây “siêu chuối” này có vị như khoai tây.

Hiện tại các nhà khoa học đã và đang khảo sát về các khu vực có thể trồng loại cây “siêu chuối” này. Đây là cây trồng có thể giúp nhiều quốc gia ở Châu Phi chống lại nạn đói do thiếu lương thực.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.