Cây chùm ngây – công dụng và các lưu ý khi sử dụng

cay-chum-ngay-cong-dung-va-cac-luu-y-khi-su-dung

Cây Chùm Ngây là một loài cây có giá trị dược liệu cao, có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh. Nhưng loài cây này không phổ biến ở Việt Nam, chính vì vậy mà nhiều người còn chưa biết đến loại cây này, đặc điểm của nó, những công dụng và cách sử dụng Chùm Ngây như thế nào cho đúng.

 1. Đặc điểm của cây Chùm Ngây

Cây thân mộc cao cỡ trung bình, ở độ tuổi trưởng thành cây có thể mọc cao hàng chục mét. Thân cây óng chuốt, không có gai. Lá kép dài 30–60 cm, hình lông chim, màu xanh mốc; lá chét dài 12–20 mm hình trứng, mọc đối có 6-9 đôi.

Cây có hoa màu trắng có cuống và trông khá giống hoa đậu.

 2. Công dụng của cây Chùm Ngây đối với sức khỏe

  • Giúp phòng chống ung thư, thoái hóa: Trong lá của cây chùm ngây có chứa nhiều chất chống oxi hóa, và chứa nhiều vitamin C và vitamin A. Các chất này giúp cơ thể chống lại các gốc tự do từ đó giúp ngăn ngừa các nguy cơ gây ung thư.
  • Tốt cho cơ bắp, da, xương và bổ máu: Trong lá chùm ngây chứa nhiều acid amin, trong đó có 8 axit amin thiết yếu (ISoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalaine, threonine, tryptohyan, valine) rất tốt cho cơ thể.
  • Mỗi ngày sử dụng 100g rễ chùm ngây tươi, rửa sạch nấu với nước uống giúp làm giảm cholesterol trong máu và giúp ngăn ngừa sỏi thận.
  • Giúp bảo vệ gan và tăng cường sinh lý của cơ thể.
  • Phòng ngừa loãng xương: Trong chùm ngây có hàm lượng cao Canxi và MAgie, vì vậy sử dụng chùm ngây hàng ngày giúp phòng chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe.
  • Chống lão hóa da: Chùm ngây chứa cytokinin – một loại kích thích tố thực vật tạo ra phân chia tế bào, tăng trưởng, và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.