Cây lá gai và các bài thuốc chữa bệnh thần kỳ

cay-la-gai-va-cac-bai-thuoc-chua-benh-ky

Từ bao đời nay, cây gai xanh đã được ông cha ta trồng lấy lá làm bánh ít, bánh gai, vỏ cây gai được tước sợi dệt lưới đánh cá. Ngoài ra cây gai còn có giá trị dược liệu cao, rễ và lá cây gai xanh dùng để làm thuốc,  các vị thuốc Đông y có nguyên liệu từ cây gai được dùng để an thai rất tốt.

Cây gai còn có tên gọi là cây lá gai, cây gai xanh ,trữ ma, tầm ma, cây gai bánh.. Loài cây này được người dân các tỉnh Phú Yên, Bình Định.. dùng để làm món Bánh Ít Lá Gai nổi tiếng.

 1. Cây lá gai mọc ở đâu?

Cây thường mọc hoang. Cây có sức sống cao, ít sâu bệnh, chăm sóc dễ dàng. Có thể trồng bằng cách giâm cành vào màu xuân. Lá và rễ cây này đều dùng làm thuốc. Thu hoạch lá gai để làm bánh vào mùa hè, phơi khô, tán bột để làm bánh.

 2. Tác dụng chữa bệnh của cây lá gai

Theo y học cổ truyền, cây gai có vị ngọt đắng, tính mát. Thường dùng để trị các bệnh đường tiểu như: Bí tiểu, tiểu đục, tiểu ra máu, cầm máu và trị động thai.

Rễ cây gai được Đông y gọi là trữ ma căn, có thể thu hái vào bất cứ mùa nào, nhưng tốt nhất là vào thu đông.

Cây gai (cây lá gai) có tác dụng thanh nhiệt giải độc, an thai. Dùng trong các trường hợp như sang lở, đái buốt, đái rắt, phụ nữ có thai đau bụng, ra huyết, viêm cổ tử cung.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.