Cây Mắc ca không dễ trồng cũng chẳng dễ bán

cay-mac-ca-khong-de-trong-cung-chang-de-ban

Cây Mắc ca là một loài cây có giá trị cao, tuy nhiên việc phát triển loại cây “Nữ hoàng quả khô” này cần phải có quy hoạch rõ ràng, có quy trình kỹ thuật cụ thể. Cần phải có kế hoạch cho đầu ra của sản phẩm, thị trường tiêu thụ trước khi bắt đầu trồng đại trà loại cây này.

Cây Mắc ca không dễ trồng như nhiều người nghĩ và nó cũng không phải là “cây tỷ phú” khi chưa tìm được đầu ra ổn định. Với dự án phát triển 200.000ha trồng mắc ca ở Tây nguyên với mục tiêu phát triển vùng này thành “Thủ phủ mắc ca” của thế giới, nhiều doanh nghiệp cho rằng cần phải xác định đầu ra cho sản phẩm trước.

Cần phải tìm đầu ra cho Mắc ca

Để thực hiện được kế hoạch 200.000 ha Mắc ca trên vùng đất Tây Nguyên cần phải thay thế các diện tích cây trồng hiện có như cao su, cà phê, hồ tiêu trên vùng đất này. Các loại cây trồng như cao su, cà phê, hồ tiêu tỏ ra rất thích hợp với vùng đất Tây Nguyên và người nông dân đã có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng, chăm sóc các loại cây này. Việc phát triển đại trà diện tích Mắc ca là một điều đáng lo ngại, bởi vì đây là một loại cây khá mới ở nước ta, cần phải trải qua nhiều quá trình khảo nghiệm về giống, quy trình chăm sóc, điều kiện dinh dưỡng trước khi cho phát triển đại trà.

Chỉ nên phát triển đại trà loại cây này ở các vùng có điều kiện đất đai, khí hậu đã được khảo nghiệm phù hợp với loại cây này.

Dự án phát triển Mắc ca và “cây tỷ phú”

Mắc ca là loại cây thụ phấn chéo, nên trong vườn phải trồng 3-4 giống trong một vườn. Cũng không thể cứ mua đại 3-4 giống khác nhau về trồng là được vì giống A chỉ thụ phấn với giống C chứ không thụ phấn với giống B. Phải hiểu rõ giống nào được trồng chung với giống nào, giống nào trồng dày, giống nào trồng thưa…

Chia sẻ:
error0

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.