Chanh ngón tay loại chanh đắt nhất thế giới có gì đặc biệt ?

chanh-ngon-tay-loai-chanh-dat-nhat-the-gioi-co-gi-dac-biet

Gần đây người tiêu dùng Việt Nam lại xôn xao vì một loài chanh lạ, loài chanh này có giá lên đến 3,5 triệu/kg, trong khi đó các loại chanh thơm ngon nhất ở nước ta hiện tại chỉ có giá trung bình 35.000/kg. Tức là loài chanh lạ này đắt gấp 100 lần các loại chanh phổ biến ở nước ta. Loại chanh lạ này mang tên Chanh Ngón Tay.

Đây là loài chanh đắc biệt nhất trong họ cam chanh, không những khác biệt về hình dánh trái, lá và hoa mà còn khác về cả các múi chanh ở bên trong trái. Về vỏ trái, trong khi chanh thường chỉ ó màu xanh hoặc vàng thì chanh ngón tay còn có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, nâu…. Tép chanh ngón tay có thể tách rời như tép bưởi và giống như trứng cá Caviar.

Chanh ngón tay có hương vị đặc trưng ,tép chanh có mùi thơm kết hợp giữa chanh vàng và chanh thường, tạo thành gia vị giúp tăng độ hấp dẫn cho các món hải sản. Chính hương vị đó và sự độc đáo, hiếm có đã tạo nên giá trị cao như vậy cho loại chanh này.

Với hương vị độc đáo và có giá trị cao nhưng loài chanh ngón tay nãy đã từng suýt tuyệt chủng tại quốc gia của nó (Úc). Theo các chuyên gia, loài chanh này đã xuất hiện từ hơn 18triệu năm về trước. Chúng phát triển xanh tốt trong các khu rừng nhiệt đới. Mọi chuyện chỉ xảy ra khi người châu Âu tới Úc vào thế kỷ 18. Họ đã đốn rất nhiều cây chanh để phục vụ cho nông nghiệp, chăn nuôi khiến cho loài cây này gần như bị tuyệt chủng. Nhưng thật may mắn, một số cá thể loài chanh này vẫn sống xanh tốt trong các vườn quốc gia.

Vào những năm gần đây, chanh ngón tay đã được nhân giống tại nhiều nơi trên thế giới như Mỹ, Thái Lan, các nước Châu Âu.. nhưng chưa nhiều. Và ở Việt Nam, tuy đã có một số ít chanh ngón tay được trồng từ nguồn giống ở Thái Lan nhưng do nhu cầu tăng cao, giá chanh ở mức 3,5 triệu đồng/ kg cũng là điều dễ hiểu.

Chia sẻ:
error0

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.