Chanh ngón tay loài chanh đắt nhất thế giới liệu có thích hợp ở Việt Nam ?

chanh-ngon-tay-loai-chanh-dat-nhat-the-gioi-lieu-co-thich-hop-o-viet-nam

   Chanh ngón tay, một loài chanh lạ và mới xuất hiện hiện ở Việt Nam có giá lên tới 3,5 triệu đồng/kg. Với giá trị cao như vậy, nhiều người dân, nhà vườn đã ráo riết tìm mua cây giống, hạt giống của loài chanh này với giá cao ngất ngưỡng. Cây giống chanh ngón tay có giá dao động từ 400.000 – 500.000 đồng một cây (cây ghép), còn hạt giống nhập khẩu có giá 40.000 – 60.000 đồng/hạt nhưng có tỷ lệ nảy mầm không cao và su 2-3 năm mới cho trái. Nguồn giống chanh ngón tay cũng rất khan hiếm ở Việt Nam. Một số chủ vườn ở Đà Lạt đã đi Thái Lan mua giống về để chiết, ghép lên gốc chanh 3 lá (cam 3 lá) để để cung cấp cho thị trường trong nước. 

   Tuy nhiên, khi đầu tư vào bất cứ loài cây trồng mới, lạ, độc, đắt nào bà con phải luôn chú ý xem xét về tiềm năng kinh doanh, tiêu thụ của thị trường trong và ngoài nước và các thông tin liên quan để tránh khỏi tình trạng “công sức đổ sông, đổ biển”. Một ví dụ thực tế cho bà con hiểu rõ hơn: Trước kia rất nhiều người dân háo hức và lao vào truy tìm và trồng cây giống của một loài nho lạ mang tên Nho chuỗi ngọc, nhưng rốt cục đó chỉ là một loài cây mọc bụi ở Châu Âu không ai thèm ăn. Vậy nên bà con nên chú ý để tránh lâm vào cảnh “bom xịt” như nho chuỗi ngọc. 

   Cây chanh ngón tay có nguồn gốc từ châu Úc, phát triển tốt trong các khu rừng nhiệt đới. Loài chanh này đã được nhân giống và trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Đông Nam Á có Thái Lan là nước đã có nhiều thành công trong việc trồng loài chanh quý hiếm này. Với khả năng thích nghi cao, sinh trưởng và phát triển mạnh cây chanh ngón tay thích hợp với nhiều điều kiện thổ nhưỡng khác nhau, đặc biệt là đất tơi xốp.

   Cây hoang dã có chiều cao hơn 9m, nhưng trong điều kiện sản xuất, người ta duy trì độ cao cây khoảng 3m bằng cách cắt cành, bấm ngọn.. để thuận tiện trong việc chăm sóc và thu hoạch. 

   Trước khi trồng, ta đào hố với kích thước 40x40x40 cm, khoảng cách hố 3.5×3.5m. Sau đó cho phân hữu cơ đã ủ hoai vào hố (khoảng 10kg/hố) + 0.5kg vôi bột + 0.5kg supe lân -> trộn đều. Tiếp theo dùng chế phẩm Sinh học có chứa nấm Trichoderma vào hố và tứoi cho ướt đẫm. Chờ 10-15 ngày rồi bắt đầu trồng cây vào hố.

   Giống chanh ngón tay ở nước ta có nhiều loại: Cây giống, cây ghép, hạt giống. Trong khi cây giống có giá trị cao thì cây ghép có nhiều ưu thế hơn về giá thành và thời gian sinh trưởng. Còn hạt giống cũng có giá trị cao (50.000 /hạt) và tỉ lệ nảy mẩm không cao, sau 2-3 mới cho trái.    

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.