Châu Âu cảnh báo nguy cơ thiếu lương thực do biến đổi khí hậu

chau-au-canh-bao-nguy-co-thieu-luong-thuc-do-bien-doi-khi-hau

Theo một nghiên cứu của tổ chức phi chính phủ Water Footprint Network (WFN) do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ thực hiện, tình trạng khan thiếu nước do biến đổi khí hậu có thể gây ra tình trạng thiếu lương thực, đẩy giá lương thực tăng cao ở Châu Âu. 

Sự biến đổi khí hậu toàn cầu đã và đang gây ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới. Ở châu Âu, tình trạng khan thiếu nước do biến đổi khí hậu có thể đẩy giá thịt và bơ sữa tăng lên ở châu Âu khi làm gián đoạn nguồn cung đậu tương, loại ngũ cốc thường được sử dụng nhiều trong chăn nuôi.

Nguồn cung cấp ngũ cốc chủ yếu của Châu Âu (khối EU) hầu hết là từ bên ngoài khối. Chủ yếu là các nước Argentina, Brazil và Mỹ. Trong số lượng đậu, ngũ cốc nhập khẩu, có khoảng 60% là nhập từ các nước có chịu ảnh hưởng lớn từ biến đổi khí hậu và có nguy cơ gián đoạn nguồn cung cấp cho Châu Âu.

Châu Âu phải đối mặt với các biến đổi khí hậu khu vực và ngoài khu vực, các biến đổi về khí hậu gây ra rủi ro lớn cho ngành sản xuất thịt và bơ sữa Châu Âu. Từ đó kéo giá của các sản phẩm này tăng cao.

Nền kinh tế của khối EU phục thuộc vào điều kiện về nước đối với nhiều loại cây trồng ở các nơi khác của thế giới và điều này khiến khu vực dễ bị tổn thương trước tình trạng khan thiếu nước và hạn hán gia tăng do biến đổi khí hậu toàn cầu.

Theo Liên hợp quốc, khoảng 2/3 dân số toàn cầu đang sống ở các khu vực hứng chịu tình trạng thiếu nước trong ít nhất là một tháng mỗi năm. Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc cho rằng tình trạng này có thể nghiêm trọng hơn do hiện tượng Trái Đất ấm lên ảnh hưởng đến lượng mưa và gây ra hạn hán thường xuyên hơn.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.