Châu Âu cảnh báo nguy cơ ung thư từ Snack

chau-au-canh-bao-nguy-co-ung-thu-tu-snack

Các nhà khoa học Anh đã công bố một nghiên cứu chứng minh trong các thực phẩm như khoai tây chiên, nướng lát mỏng, các thức ăn giàu tinh bột được chiên, nướng ở nhiệt độ cao có hàm lượng cao acrylamide một chất có nguy cơ gây ung thư.

Vậy Acrylamide là gì?

Acrylamide là một hợp chất được tạo ra một cách tự nhiên khi thức ăn giàu cacbonhydrate và tinh bột được chiên,  nướng ở nhiệt độ cao (từ 170 – 180oC) và được tổ chức Y tế thế giới WHO xếp vào nhóm chất gây ung thư.

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy, 16/92 loại khoai tây chiên bán chạy ở Châu Âu có nồng độ  acrylamide vượt ngưỡng cho phép. Các thí nghiệm độc lập cho thấy hàm lượng acrylamide hơn 2000 mcrogam/kg trong một số sản phẩm khoai tây chiên. Hàm lượng này vượt gấp đôi ngưỡng cho phép của Châu Âu là 1000 mcrogam/kg.

Cũng theo nghiên cứu đã công bố, khoai tây chiên của thương hiệu Tyrrell có hàm lượng  acrylamide cao nhất. Theo sau là các nhãn hiệu như Morrisons, Aldi, Seabrook, Co-op, Tesco, Waitrose, Sainsbury’s và Asda.

Sau khi nghiên cứu được công bố đã làm nổi lên một cuộc tranh luận giữa các nhà khoa học và Tổ chức Tiêu chuẩn thực phẩm FSA về việc kiểm soát chất lượng và cảnh báo về chất lượng của các thực phẩm như khoai tây chiên, nướng…

Mặc dù đã có những bằng chứng rất rõ ràng về hàm lượng cao (vượt ngưỡng) chất gây ung thư trong một số sản phẩm nhưng FSA vẫn chưa có giải pháp nào để giải quyết tình trạng này.

Các nhà khoa học Anh cho rằng trẻ em là lứa tuổi dễ bị ảnh hưởng bởi nồng độ cao arcrylamide trong các sản phẩm dạng Snack bởi chúng được trẻ em ưa thích và sử dụng hàng ngày.

Chia sẻ:
error0

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.