CHÂU ÂU HẠN CHẾ SỬ DỤNG CÂY LƯƠNG THỰC ĐỂ LÀM NHIÊN LIỆU SINH HỌC

Nhiên liệu sinh học – giải pháp thay thế

Các loại nhiên liệu sinh học, xăng sinh học… được hình thành từ quá trình lên men các hợp chất có nguồn gốc hữu cơ như động vật, thực vật. Nhiên liệu sinh học được tuyên truyền là nguồn năng lượng sạch và an toàn cho môi trường.

Nhưng việc sử dụng cây lương thực để làm nhiên liệu sinh học có hoàn hảo?

Hạn chế nhiên liệu sinh học từ cây lương thực

Mới đây, các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU) đã thống nhất về việc hạn chế việc sử dụng cây lương thực để làm nhiên liệu sinh học. Bên cạnh đó, phải tăng cường sản xuất nhiên liệu sinh học từ các nguồn phi lương thực. 

Trong tình hình hiện nay, sản phẩm nông nghiệp phục vụ nhiên liệu sinh học đang cạnh tranh với sản xuất thực phẩm nông nghiệp, là nguyên nhân khiến giá lương thực gia tăng. Bên cạnh đó để đảm bảo các tiêu chí bền vững cho nhiên liệu sinh học chúng ta nên xem xét các tác động của việc sản xuất nhiên liệu sinh học tới xã hội và môi trường.

Việc đầu tư nghiên cứu, phát triển nhiên liệu sinh học là điều cần thiết để nhiên liệu sinh học ngày càng bền vững hơn. 

Có thể bạn chưa biết: 3 loại cây nguyên liệu cho nhiên liệu sinh học tốt nhất 

 1. Cây mía 

Được trồng nhiều ở các nước vùng nhiệt đới, được sử dụng để chế biến đường. Việc chưng cất nước đường từ cây mía có thể tạo ra nhiên liệu sinh học. Bên cạnh đó, bã mía còn được tận dụng để làm điện sinh học.

 2. Cây cọ dầu

Cọ dầu là loại cây được trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á, Nam mỹ. Dầu cọ được chiết xuất chủ yếu từ trái của cây cọ dầu. Dầu có được sử dụng cho nhiều ngành công nghiệp trong đó có nhiên liệu sinh học.

Tuy nhiên việc đốn hạ các khu rừng để mở rộng diện tích trồng cọ dầu đang gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho hệ sinh thái của nhiều quốc gia.

 3. Cây cải dầu

Dầu cải được sử dụng trong ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi, thực phẩm cho con người và làm nhiên liệu sinh học. 

Nhiên liệu sinh học từ dầu cải được sử dụng cho nhiều loại nhiên liệu như xăng sinh học, diesel sinh học. Nguồn nhiên liệu này vẫn đang được đầu tư phát triển để có những sản phẩm tốt hơn.

tìm kiếm nhanh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*