Cách chọn mua và chế biến hạt điều

chon-mua-va-che-bien-hat-dieu-nha-trong-nguyen-vo-lua

Ngày nay, những sản phẩm được chế biến từ hạt điều Việt Nam, nhất là hạt điều Bình Phước được nhiều người ưa chuộng. Trong số đó, hạt điều rang muối là sản phẩm được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất. Phần lớn sản lượng hạt điều Việt Nam được dùng để chế biến sản phẩm này.

Hạt điều nói chung có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, hạt điều Việt Nam (nhất là Bình Phước) có giá trị dinh dưỡng cao hơn và hương vị thơm ngon hơn các loại hạt điều khác trên thế giới.

Vào những dịp tết, người ta thường mua hạt điều rang muối để vào mâm bánh kẹo, một mặt thay thế cho những loại mức quả quá ngọt, mặt khác để đảm bảo cho sức khỏe của mọi người trong ngày tết.

Trong hạt điều chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như carbohydrate, vitamin, các chất chống oxi hóa và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, magie, magan. Nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng cao, chứa ít tinh bột và chất béo nên rất phù hợp với những người ăn kiêng.

Hạt điều rang muối nguyên vỏ lụa

Trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm hạt điều đã được chế biến và đóng gói sẵn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mua hạt điều nhà trồng chưa chế biến để tự tay rang muối với các bước đơn giản sau:

Bước 1: Chuẩn bị hạt điều tươi

Để làm món hạt điều rang muối còn vỏ lụa bạn cần phải chọn những hạt còn vỏ lụa bên ngoài. Chọn những hạt to, đầy những hạt này sau khi rang sẽ có nhiều thịt và ăn ngon hơn.

Bên cạnh hạt điều, bạn cũng nên chọn mua loại muối không quá mịn. Muối quá mịn sau khi rang sẽ dính vào vỏ hạt điều làm mất đi hương vị vốn có.

Bước 2: Rang hạt điều nguyên vỏ

Bạn chưa từng rang hạt điều, chưa có kinh nghiệm, sợ làm cháy hạt… Đừng lo, rang hạt điều cũng như rang đậu phộng vậy.

Bắt chảo lên bếp, chỉnh lửa vừa phải, cho muối vào và đảo đều. Sau đó, cho hạt điều vào chảo, đảo đều cho đến khi dậy mùi thơm. Đảo đều trong suốt quá trình rang để muối không bám nhiều vào hạt điều.

Chú ý: Không nên để lửa quá lớn, để lửa vừa phải để hạt điều chín từ trong ra ngoài và không bị cháy.

Bước 3: Ăn ngay hoặc bảo quản

Sau khi hạt điều chín, bạn nên ăn ngay khi còn nóng. Khi đó hạt điều còn rất giòn, bùi và béo ngậy, mùi thơm đặc trưng của hạt điều Việt. Hạt điều rang muối nguyên vỏ để ăn như một loại thức ăn vặt hoặc xem chúng như một bữa ăn nhẹ để giảm cân và bổ sung dinh dưỡng.

Bạn có thể đóng gói hạt điều để bảo quản, tuy nhiên hạt điều để lâu sẽ mất dần hương vị thơm ngon vốn có.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.