Chuối chín như thế nào thì nên ăn ?

chuoi-chin-nhu-the-nao-thi-nen-an

   Nếu bạn phải đối diện trước một quả chuối xanh, chín vàng, chuối có đốm đen và chuối chín rục. Bạn sẽ chọn ăn quả chuối nào? Hãy đọc thông tin sau để đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho bản thân và gia đình.

   Hãy nhìn hình ảnh bên trên và đưa ra sự lựa chọn của bạn! Bạn thích ăn chuối chín như thế nào?

   Đa số mọi người sẽ chon trái chuối chín ngả vàng hoặc chuối chín có đốm đen  vì độ chín đó sẽ giúp chuối ngọt và mềm. Nhưng cũng có người sẽ chọn quả chuối vẫn còn hơi xanh một chút.

   Việc đó còn tùy vào khẩu vị của từng người. Ai cũng biết chuối rất tốt cho sức khỏe, chuối chứa nhiều Vitamin, khoáng, chất xơ…

   Tùy vào độ chín của chuối mà mỗi quả chuối lại cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng khác nhau.

Hãy cùng tim hiểu với Nong Nghiệp Trẻ nhé!

 1. Chuối xanh (chưa chín 100%)

   Chuối xanh rất giàu tinh bột (70 – 805 trọng lượng quả). Tuy nhiên, đa số tinh bột có trong chuối là tinh bột phản tính hay tinh bột kháng và loại tinh bột này sẽ không được tiêu hóa tại ruột non. Bởi vậy, tinh bột dạng này thường được coi là một loại chất xơ.

   Vì vậy bạn sẽ cảm thấy nhanh no khi ăn chuối xanh. Chuối xanh nạp vào cơ thể ít calo hơn các loại chuối khác vì vậy nó còn hỗ trợ quá trình giảm cân. Tuy nhiên bạn có thể bị đầy hơi do chuối có hàm lượng tinh bột cao.

   Hàm lượng cao tinh bột đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, giúp kiểm soát đường huyết và cải thiện hệ tiêu hóa. Chuối xanh được xếp vào loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp với GI là 30.

 2. Chuối chín vàng

   Chuối chín vàng ít tinh bột và nhiều đường hơn chuối xanh. Chuối chỉ còn lại 1% tinh bột.

   Chuối chín vang giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn, ruột hấp thu dinh dưỡng nhanh hơn.

   Nhiều nghiên cứu cho thấy, chuối chín mất đi nhiều vi chất dinh dưỡng. Nhưng bù lại, chuối chín có nồng độ các chất chống oxi hóa cao.

   Mẹo hay:  Để hạn chế sự mất vi chất của chuối chín, bạn nên bảo quản chuối đã chín trong tủ lạnh. Người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn chuối chín vì chuối chín có hàm lượng đường cao.

 3. Chuối vàng có đốm đen

   Chuối chín hoàn toàn sẽ ngon và ngọt hơn. Những đốm đen trên chuối là dấu hiệu của sự chuyển hóa 100% tinh bột thành đường.

   Các nhà khoa học Nhật Bản còn khẳng định rằng chuối có đốm đen sản sinh ra nhân tố làm hoại tử khối u TNF (Tumor Necrosis Factor) có tác dụng chống lại tế bào ung thư.

    chuối có đốm đen còn sinh ra các thành phần ngăn ngừa thiếu máu, trầm cảm, ợ nóng, ổn định huyết áp…

 4. Chuối chín rục

   Chuối quá chín (chín rục) sẽ bị héo, chảy nước. Nhưng lúc này tinh bột trong chuối xanh đã chuyển hóa thành đường hoàn toàn. Lúc này, hàm lượng chất chống oxi hóa trong chuối cao.

   Chuối chín rục rất mềm và ngọt. Có thể chế biến thành nhiều món ăn nghiền hoặc dùng để ngâm rượu chuối.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.