Chuối Laba tên gọi xuất phát từ đâu

chuoi-laba-ten-goi-xuat-phat-tu-dau

Tên gọi chuối Laba có từ đâu ?

Vào những năm 20 của thế kỷ 19, trong quá trình khai hoang vùng đất phía Nam cao nguyên (Tây Nguyên). Những người dân đến định cư ở đây đã mang theo nhiều giống chuối khác nhau và trồng ở vùng đất Laba (thuộc xã Phú Sơn, Lâm Hà, Lâm Đồng).

Qua thời gian, người ta thấy có một số giống chuối thích nghi tốt với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của vùng đất này. Giống chuối này cho trái to, có hương thơm nhè nhẹ và thịt trái dẻo dai kết hợp với hương vị đậm đà được nhiều người ưa thích.

Giống chuối tiến vua

Với hình dáng trái, mùi thơm và hương vị thơm ngon giống chuối Laba còn được người dân dùng để cung tiến cho vua (chuối tiến vua).

Trồng chuối Laba thường cho giá tị kinh tế cao, người trồng không phải lo lắng đến đầu ra. Thương hiệu chuối Laba được nhiều người dùng và thương lái săn đón trên thị trường. Người ta thường sử dụng chuối Laba như làm bữa tráng miệng, bữa ăn sáng trong gia đình…

Hiện nay, chuối Laba được trồng nhiều ở Lâm Đồng và các tỉnh lân cận. Tuy nhiên hương vị chuối có sự khác biệt tùy vào thổ nhưỡng và khí hậu.

Đặc điểm của chuối Laba

  • Chuối Laba có buồng dài, quả chuối có dáng thon đẹp, hơi cong. Khi chín, quả chuối Laba có vỏ mỏng, màu vàng tươi bắt mắt. Thịt quả có màu vàng sáng, dẻo, ngọt và có mùi thơm đặc trưng cho giống.
  • Nhiều mô hình thâm canh chuối Laba cho năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao. Chỉ với 1ha chuối Laba chuyên canh đã đem lại thu nhập khoảng 100 triệu/năm cho người nông dân.
  • Hơn nữa, người trồng giống chuối này không phải lo lắng về đầu ra, câu chuyện “được mùa, mất giá”.

Hiện nay, chuối Laba của nước ta đã được xuất khẩu đi nhiều quốc gia trên thế giới. Vào ngày 27/08, Hợp tác xã chuối Laba Phú Sơn (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) đã xuất khẩu 30 tấn chuối Laba đạt tiêu chuẩn hữu cơ sang thị trường Nhật Bản. Bên cạnh đó, hợp tác xã còn ký hợp đồng tiêu thụ chuối 1 năm với đối tác nước ngoài.

Nguy cơ vẫn tồn tại:

Mặc dù chuối Laba là một thương hiệu nổi tiếng của nước ta. Tuy nhiên những người trồng nhỏ lẻ, kỹ thuật canh tác thấp sẽ gặp nhiều khó khăn do thoái hóa giống dẫn đến giảm năng suất và chất lượng của cây. Từ đó ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của chuối Laba.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.