Chuối Việt và hành trình đến Nhật Bản

chuoi-viet-va-hanh-trinh-den-nhat-ban

Trao đổi với Nông Nghiệp Trẻ Mr.Chuối cho hay, Chuối Việt hiện nay đã và đang khẳng định vị thế ở thị trường Nhật Bản.

Mr Chuối chia sẻ: Nhật Bản là một thị trường khó tính, bất kể sản phẩm nào xuất khẩu sang Nhật phải đáp ứng đủ các chỉ tiêu khắt khe từ chọn giống, thổ nhưỡng, chăm sóc, thu hoạch sơ chế, đóng gói, vệ sinh thực phẩm, cách xếp và vận chuyển để không bị va chạm, trầy xước… Phải nói là từ lúc còn là cây con các cây Chuối đã được “cưng như trứng” cho đến tận tay người tiêu dùng Nhật Bản.

Mr Chuối cho biết: Bởi vì Nhật Bản là một thị trường khó tính cho nên nếu có thể ổn định được thị trường này thì Chuối Việt có thể chinh phục bất cứ nơi nào trên thế giới.

Trong tương lai gần, Chuối Việt sẽ đi đến với người tiêu dùng trên thế giới. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, tiềm năng của thị trường Nhật Bản về nhu cầu chuối là rất lớn. Chuối có nhiều chất dinh dưỡng nên người dân Nhật Bản rất ưa chuộng chuối. Với dân số hơn 100 triệu người thì nhu cầu chuối của đất nước Mặt trời mọc là vô cùng lớn. Với nhu cầu lớn và sự khó tính của người Nhật chỉ cần Chuối Việt phát triển ổn định ở thị trường này thì sẽ được cấp “Visa” để đi đến nhiều nơi khác trên thế giới.

Mr Chuối cho biết thêm: tại Nhật Bản, Chuối Philippines chiếm hơn 90% chuối nhập khẩu vào Nhật. Cũng vì đó, các doanh nghiệp Nhật Bản đang có nhu cầu đa dạng hóa nguồn cung cấp cho thị trường. Đó là một cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng. Một lợi thế lớn của chuối Việt là có vị ngọt hợp với khẩu vị của người Nhật Bản, có mức giá cạnh tranh. Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam cũng đang hỗ trợ cho các dự án Nông Nghiệp Công Nghệ Cao.

Khi Chuối Việt đã vào được thị trường Nhật Bản, các thương lái Trung Quốc đã và đang đẩy mạnh thu mua chuối, mua rất nhiều. Các thương lái Trung Quốc không đặt ra bất cứ tiêu chuẩn nào về chất lượng của Chuối, còn đẩy giá lên khá cao. Làm không ít bà con nông dân lao vào Trồng chuối để rồi lâm vào tình trạng dư thừa, không có đầu ra… Vì vậy không nên trông chờ việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.