Côn trùng có khả năng phát hiện virus trên thực vật

con-trung-co-kha-nang-phat-hien-virus-tren-thuc-vat

Có rất nhiều loại virus trên thực vật, chúng có kích thước rất nhỏ bé vì vậy việc tìm kiếm và phát hiện chúng rất khó khăn và đòi hỏi phải có phương pháp đặc biệt.

Sự đa dạng của virus thực vật

Người ta đã phát hiện ra trên 2000 loài virus gây bệnh trên thực vật, nhưng chúng thường chỉ gây ra các tổn thất về sản lượng, và sẽ không khả thi về mặt kinh tế nếu cố gắn kiểm soát chúng. Virus thực vật thường lây lan nhờ các trung gian như côn trùng, nấm, giun tròn…

Tác hại của virus

Sự lây lan của virus trên thực vật làm giảm đáng kể năng suất cây trồng, và việc cố gắn kiểm soát virus không có tính khả thi về mặt kinh tế.

Virus làm giảm chất lượng, sản lượng nông sản một cách đáng kể, làm cho cây giảm sức sống, phát triển kém và dần dần tàn lụi.

Vì virus là sinh vật ký sinh bắt buộc nên chỉ khi tế bào chết thì virus mới bị mất hoạt tính. Điều này làm cho việc điều trị bệnh do virus là không có khả năng. Hơn nữa, việc nhân giống vô tính cây trồng cũng gặp nhiều khó khăn.

Virus làm thay đổi tính chất của cây

Các nghiên cứu trước đây cho thấy, virus làm thay đổi một số tính chất của thực vật bị chúng xâm nhiễm như mùi của cây, nhưng vẫn chưa có nghiên cứu nào giải thích được tại sao côn trùng bị thu hút bởi các cây nhiễm bệnh.

Tại sao côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus ?

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Bristol (Anh) đã thực hiện các thí nghiệm để làm sáng tỏ điều này. Họ đã trồng song song 2 lô cây thí nghiệm, sau đó cho virus lây nhiễm vào một lô và lô còn lại là cây khỏe mạnh.

Sau khi virus đã lây nhiễm vào cây, các nhà khoa học đã chụp ảnh các cây này với bộ lọc phân cực. Sau khi xem xét các bức ảnh chụp, các nhà khoa học kết luận rằng, lá của những cây nhiễm virus ít phân cực ánh sáng hơn so với lá của cây khỏe mạnh. Nguyên nhân của sự giảm phân cực này là do sự thay đổi của lớp sáp ở biểu bì lá. Các loài côn trùng hại cây nhờ vào sự chênh lệch phân cực ánh sáng đó mà nhận ra cây bị nhiễm virus.

Biết được cơ chế lây lan của virus, các nhà khoa học và người nông dân có thể giảm thiểu và ngăn chặn quá trình lây nhiễm của chúng. Kết quả của nghiên cứu này có thể đóng góp cho nhiều nghiên cứu khác trên toàn cầu để nhân loại có thể giảm bớt các mối nguy về an ninh lương thực toàn cầu.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Leave a Reply