Công dụng của cây lá gai và phương pháp trồng, chăm sóc

Cây lá gai (cây gai) hay còn gọi là trữ ma, tầm ma, tầm gai, cây gai xanh… Với tên khoa học Boehmeria nivea (L) Gaud. Là một loài cây bản địa của vùng Đông Á. Tại Việt Nam, cây lá gai mọc nhiều ở các khu rừng, mọc trong có hàng rào, các bụi cây. Người Việt Nam ta sử dụng lá của cây lá gai chủ yếu để làm Bánh ít lá gai, bánh gai. Ngoài ra, cây lá gai còn có nhiều lợi ích khác đổi với sức khỏe như lợi tiểu, cầm máu, trị sỏi thận, tốt cho phụ nữ mang thai. 

Cây lá gai là loài cây mọc hoang. Có thể được trồng bằng gốc hay giâm cành vào mùa xuân. Đây là loài cây sống lâu năm, có thể cao đến 1,5 – 2m. Cây lá gai có lá lớn, mọc so le, hình tim, dài 7 – 15cm, rộng 4 – 8cm, mép lá có răng cưa, đáy lá hình tim hơi tròn, mặt dưới lá có nhiều lông trắng, mặt trên có màu lục sẫm, thô ráp, có 3 gân từ cuống lá phát ra.

Công dụng của cây lá gai

Lá của cây lá gai ngoài công dụng làm bánh, lá còn có nhiều công dụng khác như cầm máu, thông tiểu, lợi thân… Đặc biệt cây lá gai rất thích hợp cho các bà mẹ đang mang thai.

 1. Lá của cây lá gai (cây gai xanh)

  • Lá gai được người Miền Trung sử dụng để làm bánh ít lá, bánh có màu xanh đen do chứa nhiều chất sắt, bánh ít lá gai có hương vị thơm ngon và rất bổ dưỡng. Xem thêm thông tin tại link sau: Tác dụng ít người biết của bánh ít lá gai Phú Yên đối với sức khỏe.

  • Lá gai còn được dùng để làm thuốc đắp trị co tử cung và sa tử cung. Theo y học cổ truyền: Lá gai (trừ ma diệp) có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng lương huyết, cầm máu, phá ứ.
  • Trong lá gai có chứa các hoạt chất giúp kích thích bài tiết mật, thông tiểu tiện, diệt nấm, kháng khuẩn, giảm viêm, giúp cầm máu, giảm sưng.
  • Dùng lá gai xắt nhỏ, trộn chung với thức ăn cho gia cầm; gia cầm sẽ cho trứng có nhiều lòng đỏ hơn.

 2. Công dụng vỏ của cây lá gai

Vỏ cây lá gai phơi khô dùng để làm sợi gai. Sợi gai có thể dệt làm dây gai, dệt lưới đánh cá…

 3. Công dụng của củ gai (rễ cây lá gai)

  • Rễ gai (củ gai) còn được gọi là trữ ma căn, có thể được thu hái vào bất cứ mùa nào trong năm. Nhưng thời vụ thu hái tốt nhất là mùa đông. Sau khi hái về, rửa sạch đất trên củ, phơi khô hoặc sấy khô để bảo quản. Củ gai có vị đắng, tính hàn, quy kinh tâm thận.
  • Củ gai các tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tán ứ, thông lâm, an thai.  Sử dụng trong các trường hợp đơn độc, sang lở, đái buốt, đái rắt, phụ nữ có thai đau bụng, ra huyết, viêm cổ tử cung. Liều dùng 10 – 20g/ngày. 

 5. Phương pháp trồng và chăm sóc cây lá gai

Cây lá gai là loài cây mọc hoang nên rất dễ trồng và chăm sóc. Cây thể được nhân giống bằng phương pháp như giâm cành, chiết cành. 

Sau khi thu hoạch lá gai, củ gai, ta nên nhân giống lại cây lá gai để đảm bảo năng suất cho năng sau. 

Có thể bỏ thêm phân chuồng hoai mục, tưới nước đẫm sau khi bón sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây và đảm bảo năng suất cho các năm sau. 

Tiến hành dọn, phát quang khu vực trồng cây lá gai, đảm bảo cho cây có không gian phát triển, đầy đủ chất dinh dưỡng và ánh sáng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*