Đinh lăng sạch – loài cây giúp nông dân làm giàu

Trong những năm gần đây, một số hộ nông dân ở tỉnh Nam Định đã mạnh dạn chuyển đổi những cây trồng truyền thống, kém hiệu quả sang trồng cây dược liệu có giá trị kinh tế cao. Trong đó, cây Đinh Lăng được chọn là loại cây trồng chủ lực tại các địa phương ở tỉnh.

Cây Đinh Lăng cho hiệu quả kinh tế cao

Những nông dân trồng Đinh Lăng cho biết Đinh Lăng là loại cây dễ trồng, dễ sống, ít sâu bệnh và cần ít công chăm sóc, không phải tưới nước nhiều và ít sâu bệnh. Cây cho thu hoạch trong 3 năm từ lúc trồng. Cây Đinh Lăng có giá trị kinh tế cao so với các cây trồng truyền thống của địa phương, gốc và rễ Đinh Lăng được bán với giá 35.000/kg; lá đinh lăng có giá 20.000/kg. Trung bình cứ 1 tấn đinh lăng/năm, những hộ dân trồng Đinh Lăng thu được khoảng 50 triệu đồng.

Hiện nay, nhiều hộ nông dân còn đầu tư trồng, chăm sóc Đinh Lăng theo tiêu chuẩn hướng dẫn thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (GACP-WHO). Sản phẩm từ các vườn này được các công ty dược phẩm thu mua với giá cao, ổn định.

Giá trị dược tính của Đinh Lăng

Giống Đinh Lăng dùng để thâm canh là giống đinh lăng nếp có đặc điểm lá nhỏ, xoăn, thân nhẵn, củ to, rễ nhiều và mềm, vỏ bì dày, cho năng suất cao và chất lượng tốt, có dược tính cao. Đinh lăng là một loại cây dược liệu quý được sử dụng nhiều trong trong các gia đình ở nước ta.

Theo y học cổ truyền, rễ Đinh Lăng có vị ngọt, hơi đắng, tính mát có tác dụng thông huyết mạch, bồi bổ khí huyết, lá có vị đắng. Tính mát của Đinh Lăng có tác dụng giải độc thức ăn, chống dị ứng, chữa hoa ra máu, kiết lỵ… Tất cả các bộ phận của Đinh Lăng đều có thể chế biến thành thuốc, từ thân, cành lá đến rễ và vỏ cây đều được tận dụng (cây hơn 3 năm tuổi).

tìm kiếm nhanh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*