ĐỘC CANH PHƯƠNG THỨC CANH TÁC PHẢN TỰ NHIÊN

Độc canh và canh tác liên tục là hệ thống canh tác thường thấy trong nông nghiệp hiện đại. Theo ý nghĩa về mặt sinh thái, độc canh và canh tác liên tục hoàn toàn phản tự nhiên. Việc độc canh, canh tác liên tục nhiều năm đã gây ra các hệ quả như làm đất bạc màu, gia tăng các dịch bệnh trên cây trồng.

Vậy độc canh, canh tác liên tục là gì ?

 1. ĐỘC CANH

Độc canh trong nông nghiệp là việc chỉ trồng một số ít loài cây trồng đem lại giá trị cao. Người nông dân từ xưa đã tránh tình trạng độc canh bởi vì họ nhận ra rằng độc anh sẽ làm gia tăng dịch bệnh trên cây trồng và gây rủi ro lớn cho canh tác. 

Ngoài ra, với các thành tựu của ngành hóa học. Các loại phân bón hóa học ra đời làm cho người ta càng thêm có lý do để độc canh cây trồng. 

Việc độc canh lâu dài một loài cây trồng làm tích tụ mầm bệnh, sâu bệnh gây nên những thiệt hại to lớn về kinh tế. Các loài sâu, bệnh gây thiệt hại nặng nhất trên cây trồng độc canh, các loài cây khác gần như không bị gây hại. 

Độc canh còn gây thoái hóa giống, làm giảm năng suất và chất lượng của giống địa phương. Làm giảm sự đa dạng di truyền của giống.

 2. CANH TÁC LIÊN TỤC

Canh tác liên tục là việc trồng một số loài cây nhất định trên cùng một mảnh đất canh tác hàng năm hoặc liên tục theo mùa. Ví dụ như người nông dân trồng rau cải xanh vào vụ xuân năm ngoái, và ông ta lại trồng rau cải xanh vào vụ xuân năm nay.

Canh tác liên tục gặp nhiều khó khăn như:

  • Thiếu các chất vi lượng cần thiết cho cây. Nguyên nhân chính là do khi bón phân, người nông dân bổ sung chủ yếu là NPK, nhiều nhân tố trung – vi lượng không được bổ sung dẫn đến việc thiếu hụt các chất này. 
  • Để giải quyết vấn đề này, người nông dân có thể sử dụng bổ sung các loại phân bón trung – vi lượng. Ngoài ra, việc luân canh cây trồng có thể giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho đất.
  • Dịch bệnh cũng là một yếu tố gây hại nguy hiểm trong canh tác liên tục.

tìm kiếm nhanh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*