Dưa Lưới và những điều cần biết khi trồng

1. Nguồn gốc

   Dưa lưới tên khoa học là  Cucumis melo, thuộc họ bầu bí, có lớp vỏ cứng màu lục với những đường gân trắng đan nhau như lớp lưới. Dưa lưới có trọng lượng trung bình từ 1.5kg đến 3.5kg. Dưa lưới có nguồn gốc từ châu Phi và Ấn Độ. 

Dưa lưới có thời gian sinh trưởng ngắn và trồng được nhiều vụ trong năm với năng suất khá cao. Dưa có quả hình ôval, da quả màu xanh, khi chín ngả màu xanh vàng và có các đường gân trắng đan xen như lưới.

Dưa lưới sinh trưởng khỏe, khả năng phân nhánh nhiều và thích nghi tốt với điều kiện nhiệt đới như ở Việt Nam. Thời gian từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch tùy theo giống dưa, như Chu Phấn (65-67 ngày), Bảo Khuê (85 ngày).

Dưa lưới hiện nay đang được trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc …. ở Việt Nam dưa lưới mới được trồng một số năm gần đây ở những khu vực có áp dụng công nghệ cao như Tp HCm, Bình Dương tuy nhiên chất lượng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Các giống dưa lưới hiện đang trồng tại Việt Nam là: Chu Phấn, Đan Phượng, Thúy Phượng…

2. Sản suất dưa lưới áp dụng công nghệ cao

Như đã nói ở trên, dưa lưới được trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới.  Ở Việt Nam dưa lưới mới được trồng một số năm gần đây ở những khu vực có áp dụng công nghệ cao như Tp HCm, Bình Dương. Dưa lưới được trồng trong các nhà màng, nhà lưới, kiểu nhà được dùng ở Israel. Mỗi nhà có khả năng che gió, mưa, chống côn trùng và nhiều mối nguy khác. Cây dưa được trồng trong bầu và nền được lót bạt cao su nên không tiếp xúc trực tiếp với đất.

Dưa lưới ở đây được tưới bằng công nghệ tưới nhỏ giọt, bằng cách này người ta có thể kiểm soát lượng dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu của cây, giúp cho cây phát triển tốt.

Tuy mới xuất hiện không lâu nhưng dưa lưới đang rất được ưa chuộng trên thị trường và có mùi vị thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao và hơn nữa dưa lưới hiện đang được trồng trong các hu vực có kỹ thuật canh tác cao, được quản lý theo tiêu chuẩn VietGab, GlobalGab nên rất an toàn khi sử dụng.

3. Giá trị dinh dưỡng của dưa lưới

Dưa lưới cung cấp rất nhiều các tiền Vitamin A, C, các loại đinh dưỡng như Vitamin E và acid folic giúp chống lão hóa.

 • Giúp phòng chống bệnh ung thư và tăng cường hệ miễn dịch.
 • Có tác dụng nhuận trường, chống táo bón
 • Là nguồn vitamin phong phú với nhiều loại như A, C ,E, có hàm lượng cao beta-carotene, acid folic và kali.
 • Cải thiện tình trạng khó thở, giảm sự mệt mỏi, chữa chứng mất ngủ.
 • Có lợi cho phụ nữ mang thai, giúp bào thai khỏe mạnh.
 • Giúp ngăn ngừa loãng xương.
 • Giúp hạ huyết áp.
 • Ngăn chặn chứng chuột rút ở chân.

4. Cách chọn dưa lưới ngon – bổ

 • Chọn trái nặng tay là dưa ngọt. Cuống bị rụng hay nứt ra là dưa mới chín tới.
 • Dưa lưới vẫn còn chín sau khi hái, vì vậy bạn nên để 1-2 ngày cho cuống dưa héo đi thì hãy bổ ra ăn.
 • Dưa được trồng trong nhà màng thường để được thời gian khá dài (7-10 ngày) trong điều kiện bình thường.

tìm kiếm nhanh

2 Trackbacks / Pingbacks

 1. Kỹ thuật trồng Dưa lưới công nghệ cao tại Việt Nam – Nông nghiệp trẻ
 2. Kỹ thuật trồng Dưa lưới bội thu sau 3 tháng – Nông nghiệp trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*