Giá trị của cây che phủ mặt đất với nông nghiệp hữu cơ

gia-tri-cua-cay-che-phu-mat-dat-voi-nong-nghiep-huu-co

Trồng cây che phủ mặt đất trong nông nghiệp hữu cơ là một giải pháp hiệu quả, được công nhận và sử dụng ở nhiều nơi. Cây che phủ có nhiều lợi ích về mặt sinh thái, chúng giúp chống xói mòn đất, cung cấp chất dinh dưỡng cho đất và có tác dụng kiểm soát, chia sẻ các bệnh hại với cây trồng.

Khi nhu cầu về sử dụng đất nông nghiệp của xã hội ngày càng gia tăng, sản lượng vượt xa khả năng cung cấp của đất trồng. Vì vậy để đảm bảo sản lượng, người nông dân phải cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho đất bằng các loại phân bón hóa học tổng hợp.

Việc sử dụng các loại phân bón hóa học làm cho đất ngày càng bạc màu, làm ô nhiễm môi trường đất nông nghiệp. Bên cạnh đó, dư lượng phân bón hóa học trong thực phẩm gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Trồng cây che phủ mặt đất trong các vườn cây trồng là một trong những chiến lược bảo tồn đất nông nghiệp, cây che phủ mặt đất giúp:

  • Cải thiện chất lượng đất bằng cách tăng lượng cacbon và Nitơ trong đất;
  • Chống xói mòn đất;
  • Tăng cường hệ vi sinh vật trong đất và lấn át cỏ dại trong vườn.

Các lợi ích của cây che phủ mặt đất trong nông nghiệp đã được các nhà khoa học tại Đại học Penn State công bố trên Agricultural Systems. Nghiên cứu được tài trợ bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Với các loại ích đã được chứng minh, Cục Bảo vệ tài nguyên quốc gia Hoa Kỳ (NRCS) đã đặt ra các mục tiêu về diện tích trồng cây che phủ mặt đất trên khắp cả nước.

NRSC ước tính tại Hoa Kỳ việc trồng cây che phủ đất đã giúp làm giảm:

  • 78% sự xói mòn;
  • 35% thất thoát nitơ bề mặt đất trồng, giảm 40% sự thất thoát nitơ dưới lớp thổ nhưỡng;
  • 30% thất thoát phốt pho.

Cùng với sự phát triển của nông nghiệp hữu cơ, các sản phẩm hữu cơ có giá trị cao và được người tiêu dùng ưu chuộng. Việc kết hợp cây che phủ mặt đất và cây trồng có ý nghĩa to lớn với người nông dân.

Nguồn: Institute of Agricultural Science for Southern Viet Nam

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.