Giải đáp về Aquaponics phần 3: Các loại hình Aquaponics

giai-dap-ve-he-thong-aquaponics-phan-1

Aquaponics là thuật ngữ để chỉ sự kết hợp giữa thủy sản và thủy canh. Vì vậy có thể áp dụng một số phương pháp canh tác thủy canh cho việc trồng cây trong mô hình Aquaponics. Tuy nhiên hiện Aquaponics được phân loại dựa trên phương pháp trồng cây: Cây trong hệ thống Aquaponics có thể được trồng theo nhiều phương pháp khác nhau (Tưới ngập xã cạn, máng sâu – bè nổi, Màng dinh dưỡng, Tháp canh,… Tuy nhiên hiện đang có 3 loại hình chính đang được áp dụng nhiều ở nước ta.

 1. Mô hình Aquaponics tưới nhập xã cạn

 • Đây là loại hình cơ bản nhất của hệ thống Aquaponics và thích hợp với hầu hết các loại cây trồng.
 • Trong phương pháp này, cây trồng được trồng trong khay chứa giá thể (sâu 30cm), đáy khay có rãnh thoát nước và có một bộ ngắt nước. Nước từ hồ cá thông qua bộ lọc và được bơm vào khay, khi lượng nước đã đạt mức “ngắt nước” (mức tối đa trong khay, thường cách bề mặt giá thể 3cm) nước sẽ được bộ ngắt nước xả hoàn toàn đến điểm ngắt của bộ ngắt nước (thường cao hơn 3cm so với đáy khay), nước được đưa về hồ cá và quá trình cứ tuần hoàn.
 • Giá thể: Giá thể phải có các đặc điểm: Không làm thay đổi pH nước, không nhũn hay vỡ ra, có kích thước phù hợp với hệ (1-3cm). Giá thể phô biến: Đá sỏi (không dùng đá vôi), đất sét nung, đá dung nham, …
 • Ưu điểm: Phù hợp với hầu hết các loại cây, tạo điểm bám vững chắc cho các cây lớn. Quá trình nước ngập và rút cung cấp đủ nước, oxy và chất dinh dưỡng cho cây. Giá thể trồng cây cũng là nơi bám của các vi sinh vật chuyển hóa các chất như Amoniac (NH3) thành Nitrit (NO2) và cuối cùng thành Nitrate (NO3) để cho cây sử dụng. Các vi sinh vật còn có vai trò lọc nước cho bể cá.
 • Nhược điểm: Dễ bị tụ khí, bọt ở những góc khuất khi quản lý không tốt. Qua một thời gian chất thải rắn và rễ cây sẽ tích tụ trong khay giá thể làm cản trở lưu thông nước => ảnh hưởng xấu đến hệ thống.

 2. Mô hình Aquaponics sử dụng máng sâu + bè nổi

g chứa đầy nước có độ sâu từ 30-35 cm tùy thuộc vào loại cây trồng. Trên khay có 2 ống, một ống để bơm nước vào, ống còn lại để nước tràn về bể cá.

 • Cây được trồng trong một rổ nhựa (dùng trong thủy canh) đặt trên một miếng xốp thả nổi trên mặt nước của khay. Phần đáy của rổ tiếp xúc với nước giúp cây hút nước và chất dinh dưỡng. Nước được bơm vào ở một đầu khay và thoát về hồ cá ở đầu còn lại.
 • Ưu điểm: Giúp giảm chi phí đầu tư, không bị sủi bọt, tụ khí, dễ thu hoạch cây trồng.
 • Nhược điểm: Hệ thống lọc phức tạp, không thích hợp với các cây có thân cao, phải có hệ thống sục khí liên tục để cung cấp không khí cho cây. Giá thể để hệ vi sinh vật phát triển trong khay trồng khá ít.

 3. Mô hình Aquaponics sử dụng ống dòng chảy

 • Mô hình sử dụng các ống nhựa có đường kính khoảng 11cm được khoét nhiều lổ nhỏ để vừa với các rổ trồng mà bạn sử dụng. Nước được bơm liên tục ở một đầu ống và thoát ra ở đầu còn lại. Các ống có thể đặt đứng hoặc đặt ngang, có thể tiếp nối nhiều ống nếu đặt ngang.
 • Ưu điểm: Có thể bố trí hệ thống chạy theo tường nhà, bố trí nhiều tầng, lớp phù hợp để làm kiểng quy mô nhỏ.
 • Nhược điểm: Hạn chế các loại cây trồng thân cao, hệ thống lọc phức tạp, tương tự hệ thống Máng sâu + bè nổi.

 • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.