Giải đáp về hệ thống Aquaponics toàn diện

giai-dap-ve-he-thong-aquaponics-phan-1

Hiện nay, Aquaponics đang trở thành mô hình được đông đảo gia đình Việt ưa chuộng. Và từ đó cũng có rất nhiều câu hỏi của các bạn độc giả gửi về cho Nông Nghiệp Trẻ. Hôm nay Nông nghiệp trẻ sẽ cùng các bạn giải đáp một số câu hỏi về hệ thống Aquaponics.

1. Aquaponics là gì

Aquaponics là thuật ngữ để chỉ sự kết hợp giữa thủy sản và thủy canh. Sự kết hợp của hai yếu tố này mang lại hiệu quả thiết thực, tính độc đáo cao, đem hiệu quả kinh tế cao cho người canh tác.

Aquaponics sử dụng lượng nước tuần hoàn từ bể cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, và lượng nước đó sẽ được các vi sinh vật, cây trồng lọc sạch nước để cung cấp lại cho bể cá.

Theo lý thuyết, lượng nước tuần hoàn này có thể tái sử dụng vô thời hạn và chỉ cần bổ sung khi nước bị mất do bốc hơi.  Aquaponics là một hệ thống tuần hoàn khép kín, hoàn hảo, thân thiện với môi trường, tận dụng tối đa các nguồn lực trong sản xuất và tiết kiệm chi phí chăm sóc hiệu quả.

 2. Aquaponics là một hệ thống sản xuất hữu cơ

Aquaponics hiện đã được chứng nhận là hệ thống sản xuất hữu cơ ở nhiều nước trên thế giới. Đây là một hệ thống tuần hoàn hoàn hảo. Các và cây trồng tận dụng và chia sẻ lợi ích với nhau từ đó giúp chúng ta giảm thiểu nhiều chi phí phân bón, nước, công chăm sóc. Bạn chỉ cần cho cá ăn mà thôi.

 3. Aquaponics vừa có thể sử dụng mô hình nhỏ cho hộ gia đình hoặc mô hình lớn cho kinh doanh

 • Bạn muốn một hệ thống cung cấp một phần thực phẩm sạch và an toàn cho chính gia đình mình. Bạn có thể làm được điều đó với hệ thống Aquaponics.
 • Bạn có ý tưởng kinh doanh, bạn muốn bán các sản phẩm sạch đến người tiêu dùng? Đừng lo, bạn hoàn toàn có thể phát triển hệ thống Aquaponics với quy mô lớn để phù hợp với việc kinh doanh của bạn. Trên thế giới, các hệ thống Aquaponics có quy mô lớn hơn nhiều so với các hệ thống ở Việt Nam.

 4. Lợi ích của việc áp dụng hệ thống Aquaponics

 • Tận dụng tối đa các nguồn lực trong mô hình.
 • Giảm chi phí chăm sóc.
 • Sản phẩm tạo ra là sản phẩm “hữu cơ”, an toàn và có giá trị cao
 • Tận dụng không gian trống trong các gia đình.
 • Tiết kiệm chi phí mua thực phẩm cho gia đình.
 • Mô hình khép kín, không thải chất thải ra môi trường.

 5. Vai trò của Vi sinh vật trong Aquaponics

Vi sinh vật (VSV) có vai trò quan trọng trong hệ thống. VSV chuyển hóa chất thải dạng rắn của cá trong bể thành các dạng dinh dưỡng mà cây trồng có thể hấp thu, từ đó tận dụng nước trong bể cá làm phân bón cho cây. Và hơn nữa, các VSV trong bồn cây có vai trò lọc các chất thải, chất độc trong nước và chuyển hóa chúng cho cây trồng và trả lại lượng nước có chất lượng cao cho bể cá.

Hệ VSV có lợi sẽ tự hình thành và phát triển trong hệ thống khi có đủ oxy và chất dinh dưỡng. Tuy nhiên để hệ thống ban đầu (lúc mới lắp đặt) hoạt động nhanh hơn, ổn định bạn nên bổ sung VSV vào hệ thống.

 6. Các yếu tố cần quan tâm trong hệ thống Aquaponics

 • Nhiệt độ nước: Nhiệt độ nước rất quan trọng trong hệ thống, nhiệt độ quá cao sẽ làm cho cá, tôm bị sốc nhiệt và có thể chết. Nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Và ngược lại, nước quá lạnh cũng gây hại cho hệ thống.
 • Nồng độ Oxy hòa tan: Phải duy trì nồng độ Oxy hòa tan thích hợp cho cá tôm và cây trồng của bạn trong hệ thống. Nồng độ Oxy hòa tan thường giảm vào lúc sáng sớm, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như mật độ cá tôm, nhiệt độ nước, độ mặn, pH…
 • pH môi trường nước: Bạn nên giữ ổn định pH trong hệ thống của mình. Trong Aquaponics system pH nằm trong khoảng từ 6.5 đến 7.5 là tốt nhất.
 • Dinh dưỡng trong hệ thống: Các yếu tố dinh dưỡng đa trung và vi lượng trong hệ thống được cung cấp chủ yếu từ bể cá. Tuy nhiên trong một số trường hợp cần thiết phải bổ sung thêm một số nguyên tố cần thiết cho sự phát triển của cây trồng.
 • Chất lượng nước: Tuy Aquaponics là một hệ thống khá hoàn hảo. Tuy nhiên bạn nên thường xuyên kiểm tra chất lượng nước trong hệ thống của mình để có thể cải tiến hệ thống, khắc phục sự cố và phát triển hệ thống trong tương lai.

 7. Nguồn nước sử dụng trong hệ thống

Nước sử dụng trong hệ thống Aquaponics cũng giống như nước dùng trong nuôi trồng thủy sản và cây trồng. Nguồn nước sử dụng phải không chứa chất độc hại, có ít hoặc không có chất rắn lơ lửng.

Nước trong là tốt nhất bởi vì bạn có thể quan sát cá và đáy bể để kiểm soát lượng chất thải của bể cá. Nếu như dùng nước khử trùng bằng Chlorine bạn phải đảm bảo rằng không còn tồn dư chất này trong nước của bạn. Chlorine có ảnh hưởng rất lớn đến hệ VSV trong hệ thống.

Vì Aquaponics có thể tuần hoàn nước nên cần lượng nước ít hơn hệ thống khác. Nên bạn cứ an tâm về chi phí nước dùng trong hệ thống của bạn.

 • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.