Giải đáp về hệ thống Aquaponics

giai-dap-ve-he-thong-aquaponics-phan-1

Giải đáp về hệ thống Aquaponics phần 2

 8. Aquaponics đặt trong nhà kính ?

Việc có hay không có nhà kính cho hệ thống Aquaponics thật sự không phải là điều quan trọng cho hệ thống có quy mô nhỏ, gia đình. Mặc dù nhà kích có thể bảo vệ hệ thống của bạn tránh khỏi các tác động của môi trường, sinh vật như mưa gió, sâu hại…Tuy nhiên nó sẽ làm gia tăng chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống.

Với quy mô lớn để kinh doanh, bạn cần phải đầu tư hệ thống nhà kính hoặc nhà lưới cho hệ thống của mình.

Ở các vùng lạnh thì nhà kính là cần thiết để bảo vệ cây trồng và tôm cá trong hệ thống.

 9. Trồng cây gì trong Aquaponics ?

Nuôi con gì và trồng cây gì có lẽ là một câu hỏi lớn mà các bạn đặt ra và khó khăn nhất khi bắt đầu xây dựng và phát triển hệ thống này phải không nào.

Đừng lo, hầu như tất cả các loại cây trồng đều thích hợp với hệ thống Aquaponics của bạn (cây trồng nhỏ và ngắn ngày thôi nhé, cây dùng trong thủy canh…).

Tuy nhiên, sự phát triển của cây còn phụ thuộc vào việc thiết kế và vận hành hệ thống Aquaponics của bạn. Quan trọng nhất là mật độ cá trong bể và mật độ cây trồng phải phù hợp và tạo được sự cân bằng trong hệ thống. Bạn nên theo dõi sự phát triển của cây trồng để quyết định mật độ của cá sao cho phù hợp.

Khí hậu và thời tiết của khu vực cũng ảnh hưởng đến loại cây trồng trong hệ thống. Bạn nên chọn lựa cây trồng phù hợp với thời tiết ở khu vực.

 10. Vật nuôi trong hệ thống Aquaponics

Có rất nhiều loài cá khác nhau có thể nuôi trong hệ thống Aquaponics, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, khí hậu của khu vực mà chọn loài cá phù hợp cho hệ thống của bạn.

Hệ thống có thể sử dụng nước ngọt hoặc nước lợ. Tuy nhiên đa số cây trồng chỉ có thể phát triển với nước ngọt. VÌ vậy cá tôm trong hệ thống nên chọn các loài nước ngọt.

Bạn cũng nên cân nhắc lựa chon cá tôm để nuôi theo nhu cầu sử dụng của gia đình, thị trường. Chẳng hạn như bạn nuôi mô hình nhỏ để làm cảnh hoặc nuôi cá để ăn, kinh doanh… Điều này rất quan trọng và Nông nghiệp trẻ khuyên bạn nên xác định trước khi xây dựng hệ thống để hệ thống vận hành trơn tru nhất.

Một số loài cá mà bạn có thể nuôi trong hệ thống Aquaponics của mình:

  • Cá da trơn: Cá trê, cá tra…
  • Cá rô phi, cá rô đồng, cá điêu hồng;
  • Cá tai tượng;
  • Cá lóc, cá sặc
  • Nhóm cá chép
  • Tôm càng xanh, các loại tôm nước ngọt
  • Bạn còn có thể nuôi Baba hoặc rùa nước ngọt trong hệ thống.

Lưu ý: Khi bạn muốn nuôi Tôm hoặc Baba, rùa trong hệ thống của mình, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nuôi cá, bạn cần phải nắm vững các kỹ thuật cơ bản để có thể chăm sóc chúng trong hệ thống.

 11. Lựa chọn thức ăn cho cá trong hệ thống

Tùy theo loài cá, tôm… trong hệ thống mà bạn có thể chọn loại thức ăn phù hợp. Thức ăn công nghiệp dạng viên, chế biến sẵn) sẽ giúp bạn quản lý được lượng thức ăn thừa và tiết kiệm công sức. Tuy nhiên bạn phải lựa chọn những Công ty uy tín để mua chúng.

Nên hạn chế thức ăn tự nhiên hoặc tự chế, vì những loại thức ăn này có thể làm ô nhiễm nguồn nước trong hệ thống và đôi khi chúng có thành phần dinh dưỡng không phù hợp với hệ thống của bạn.

 12. Mật độ vật nuôi trong hệ thống

Đây có lẽ là câu hỏi lớn nhất,khó khăn và phức tạp nhất khi bạn xây dựng hệ thống Aquaponics. Mật độ vật nuôi cao hay thấp phụ thuộc rất nhiều vào quy mô, loại vật nuôi, cây trồng và trình độ quản lý hệ thống của bạn.

Bạn hoàn toàn có thể nuôi cá, tôm với mật độ cao trong các hệ thống tuần hoàn khác. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn nuôi cá với mật độ cao trong hệ thống Aquaponics của mình ? Chất lượng nước và lượng chất thải của cá là hai vấn đề mà bạn phải cân nhắc.

Chưa có một công thức chung nào để xác định mật độ cá phù hợp mà nó phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và quy mô hệ thống của bạn.

Cách đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng là thả cá với mật độ thấp ban đầu và theo dõi sự phát triển của cây trồng. Trường hợp cây phát triển tốt thì mật độ đó là phù hợp với hệ thống của bạn. Trường hợp cây phát triển kém, thiếu dinh dưỡng thì bạn có thể tăng mật độ cá lên từ từ. Hoặc chất lượng nước có vấn đề thì bạn lại giảm từ từ mật độ cá.

Ban đầu bạn không nên nuôi cá với mật độ cao, thay vào đó bạn nên theo dõi một thời gian để quyết định số lượng cá trong hệ thống. Theo kinh nghiệm của một số người đã áp dụng thành công hệ thống Aquaponics chia sẻ: Thả các với mật độ từ 10 – 30 kg cá/1000 L nước là thích hợp.

Hy vọng những thông tin mà Nông nghiệp trẻ chia sẻ có ích trong việc xây dựng và vận hành hệ thống  Aquaponics của bạn. Hãy để lại bình luận về những thắc mắc câu hỏi của bạn để Nông Nghiệp Trẻ giải đáp nhé!

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.