Giải pháp giảm thiệt hại do hạn hán cho người nông dân

Ở Việt Nam hiện tượng hạn hán có thể xảy ra ở vùng này hay vùng khác với mức độ và thời gian khác nhau, song thiệt hại mà nó gây ra là rất to lớn. Các nhà khoa học trên khắp thế giới đã làm việc không ngừng nghỉ để tìm ra giải pháp giảm thiệt hại do hạn hán cho người nông dân.

Một mô hình của các nhà khoa học tại trường Đại học Florida – Hoa kỳ có thể trợ giúp cho người nông dân tại những thời điểm tốt nhất. Giúp giảm thiểu thiệt hại, tránh hạn hán hủy hoại cây trồng gây tổn thất nặng nề hàng năm.

 1. Vậy hạn hán là gì ?

  • Hạn hán là một hiện tượng tự nhiên được coi là thiên tai, tạo thành bởi sự thiếu hụt nghiêm trọng lượng mưa trong thời gian kéo dài.
  • Hạn hán làm giảm hàm lượng ẩm trong không khí và hàm lượng nước trong đất, làm suy kiệt dòng chảy sông suối, hạ thấp mực nước ao hồ, mực nước trong các tầng chứa nước dưới đất gây ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng của cây trồng.

  • Nếu sắp xếp theo thứ tự gây thiệt hại về tài sản và sinh mạng trên toàn cầu thì hạn hán đứng thứ 4 sau lũ lụt, động đất và bão.
  • Riêng đối với khu vực Tây Nguyên, hạn hán là thiên tai gây ảnh hưởng tiêu cực nhất tới đời sống, sản xuất.

 2. Các dạng của hạn hán

   Hạn hán cũng có nhiều dạng:

  • Hạn hán nông nghiệp được đặc trưng bởi hiện tượng tượng cây trồng bị thiếu nước không phát triển đến mức tối đa được, và những thay đổi theo thời gian của năm.

 

  • Hạn hán xảy ra trong mùa đông có thể không ảnh hưởng đến cây trồng nhiều như hạn hán xảy ra trong một mùa hè bởi vì trong điều kiện khí hậu mát mẻ, ngày ngắn của mùa đông, cây cần ít nước hơn.

 3. Khoa học nông nghiệp – các nghiên cứu

   Các nhà khoa học cho biết “Nếu người nông dân biết được thời điểm cây trồng cần nước nhất, học có thể trồng và chăm sóc cây phù hợp” – Keith Ingram – Phòng Kỹ thuật nông nghiệp và Sinh học trực thuộc Trường Đại học Florida – cho biết.

   Mặc dù các công nghệ hiện đại ngày nay đã dự báo về khả năng xảy ra hạn hán. Tuy nhiên, những dự báo đó có thể không hoàn hảo. Các dự báo có thể giúp người nông dân quyết định trồng một loại cây sớm hoặc muộn hơn bình thường, trồng các giống cây có khả năng chịu hạn cao.

 4. Giải pháp giảm thiệt hại do hạn hán

   ARID – Chỉ số tham khảo nông nghiệp về hạn hán. ARID có thể giúp người nông dân ngăn chặn được những thiệt hại thảm khốc do hạn hán gây ra.

   ARID thu thập nhiều dữ liệu, bao gồm cả lượng mưa ngày, nhiệt độ, ánh sáng mặt trời, tốc độ gió, độ ẩm và so sánh nó với lượng nước bốc hơi từ cây trồng. Từ đó ARID đưa ra các dự đoán mức độ hạn hán của cây trồng.

   ARID còn có tiềm năng dự đoán các phản ứng khác nhau của một loại cây trồng có liên quan tới các vấn đề về nguồn nước như sản lượng, tổng sinh khối, sâu hại, bệnh hại… cho bất kỳ cây trồng nào.

   Việc áp dụng rộng rãi ARID – chỉ số tham khảo nông nghiệp về hạn hán – có thể giúp người nông dân giảm thiểu thiệt hại do hạn hán gây ra.  

tìm kiếm nhanh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*