Giải pháp sàng lọc, bảo quản cam bằng tia cực tím

giai-phap-sang-loc-bao-quan-cam-bang-tia-cuc-tim

Biện pháp sàng lọc cam tươi bằng tia cực tím được thực hiện có thể phát hiện các tổn thương trên vỏ của trái. Sự phát huỳnh quang của vỏ cam thể hiện sự hiện diện của các vi khuẩn gây thối quả hoặc các nấm mốc gây hư trái. Quá trình sàng lọc bằng tia cực tím này giúp loại ra các quả có khả năng bị hư thối, giúp quá trình bảo quản dài hơn và quả có chất lượng cao hơn.

1. Vi sinh vật gây hỏng trái cam

Các vi khuẩn, nấm mốc (Penicillium italicum hoặc P. digitatum) gây hư hỏng trái tồn tại trên vỏ trái. Khi vỏ bị tổn thương, các vi sinh vật gây hại xâm nhập qua vết thương và gây hỏng trái.

Các VSV gây hỏng trái này có ở tangeritin (một hợp chất tự nhiên trong dầu ở vỏ các quả có múi). Khi trái bị hỏng, các tangeritin di chuyển ra gần vỏ hoặc thấm ra ngoài vỏ. Việc chiếu tia cực tím sẽ làm các mảng này phát ánh sáng huỳnh quang, từ đó ta có thể loại bỏ được các trái bị hỏng.

2. Tia cực tím giúp sàng lọc cam hiệu quả

Nghiên cứu do các nhà khoa học Dave Obenland, Joe Smilanick và các cộng sự tại tại Parlier, California thực hiện. Họ đã thực hiện thí nghiệm trên 5000 mẫu cam trong thời gian 2 năm.

Trong nghiên cứu, các quả cam được chiếu tia cực tím và phân loại theo mức độ phát huỳnh quang: Không phát huỳnh quang, điểm huỳnh quang thưa thớt, trung bình, và cao.

Sau đó các quả này được đánh giá 2 lần dưới ánh sáng bình thường:

  • Lần 1: 24 giờ sau khị chọn lọc dưới tia cực tím.
  • Lần 2: Sau khi được bảo quản ở 15oC trong 3 tuần.

3. Kết quả nghiên cứu

Nghiên cứu cho thấy, các quả cam có mức độ phát huỳnh quang cao sẽ tiếp tục thối rữa, hư hỏng trong quá trình bảo quản. Các quả có mức phát huỳnh quang vừa phải cũng bị thối rữa trong quá trình bảo quản ở 15oC.

Chỉ những quả không phát huỳnh quang mới không bị thối rữa trong quá trình bảo quản.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, họ đã phát triển một loại máy chiếu tia cực tím có thể phát hiện ra các điểm sáng huỳnh quang chỉ bằng đầu của cây bút bi.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Leave a Reply