Giải pháp trồng rau vùng ven biển

Sản xuất nông nghiệp ở các vùng ven biển đang bị đe dọa bởi sự xâm nhập mặn của nước biển. Sự xâm nhập này làm tăng độ mặn của đất. Độ mặn quá mức của đất, nước tưới ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển và chất lượng của cây trồng. Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học đã xác định các giống cây rau chịu mặn để có thể canh tác, trồng trọt ở khu vực ven biển.

   Nhóm tác giả của nghiên cứu (Youping Sun, Joseph Masabni, và Genhua Niu) về các giống rau chịu mặn cho biết, có ít thông tin về khả năng chịu ngập trong nước biển của các loại rau ở giai đoạn phát triển ban đầu. Do đó, các nhà khoa học đã thiết kế các thí nghiệm để đánh giá phản ứng sinh trưởng của các loại rau trong điều kiện bị ngập nước biển mô phỏng (SSW).

   Nghiên cứu được thực hiện trên cây con của 10 loại rau phổ biến gồm: cà tím, bông cải xanh, cải xoăn, cải bắp Trung Quốc, cà chua, rau bina, dưa chuột, củ cải, củ cải đỏ, và cải Trung Quốc.

Phương pháp thực hiện nghiên cứu

  • Cây con được trồng trong khay và đặt trong một bồn nước biển mô phỏng (SSW) hoặc nước máy trong 24 giờ. Phần rễ và thân cây đang phát triển bị ngập hoàn toàn trong nước, nhưng lá thì không bị tiếp xúc với SSW hoặc nước máy.
  • Đồng thời, một nhóm cây con khác không bị ngập trong nước để làm đối chứng.

Kết quả của nghiên cứu

   Các tác giả của nghiên cứu cho biết: Không có sự khác biệt thống kê về sự tăng trưởng giữa các cây đặt ngập trong nước máy và nhóm cây đối chứng. 

   Kết quả cho thấy đa số các loại rau đã chậm tăng trưởng hoặc bị thiệt hại khi ngập trong dung dịch nước biển mô phỏng (SSW). Khi bị ngập trong nước biển mô phỏng, thì bắp cải Trung Quốc bị giảm mạnh nhất, trong khi đó rau bina, cà chua, cà tím giảm trọng lượng khô ít nhất so với các cây trong nhóm đối chứng.

   Sau các thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã cho thấy rau bina, cà tím, cà chua có khả năng chịu với ngập trong nước biển nhất, trong khi bắp cải Trung Quốc, rau cải Trung Quốc, và dưa chuột thì có khả năng thích nghi kém nhất.

Ứng dụng vào sản xuất

   Các tác giả đề xuất rằng, các nhà sản xuất, nông dân ở các khu vực ven biển nên xem xét việc sử dụng các loại rau chịu mặn như rau bina, cà tím, cà chua để giảm  thiệt hại cho các loại rau được trồng ở vùng ven biển.

tìm kiếm nhanh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*