HÁI RA TIỀN TỪ NUÔI ĐÀ ĐIỂU TRONG THẾ KỶ 21

Hiện nay, trên thế giới đã có rất nhiều mô hình thuần hóa và nuôi Đà Điểu lấy thịt, trứng, da, lông và phục vụ du lịch (cưỡi, tham quan). Trong đó, Mỹ là quốc gia đi đầu trong chăn nuôi Đà Điểu, tiếp theo là Australia và Trung Quốc.

Ở nước ta, nhiều người đã “hái ra tiền từ nuôi Đà điểu” trong thời gian qua. Các trang trại chăn nuôi Đà điểu được mở rộng vừa để lấy trứng, thịt vừa thuần hóa để phục vụ cho du lịch.

Một con Đà điểu mái sẽ bắt đầu đẻ trứng sau khi phối không lâu. Mỗi đợt, Đà điểu đẻ từ 20 – 25 trứng, sau đó ngừng 7 – 10 ngày rồi bắt đầu đợt tiếp theo. Một năm, Đà điểu có thể cho thu hoạch từ 50 – 100 trứng/con/năm.

Các sản phẩm và thị trường tiêu thụ của Đà điểu

Các sản phẩm từ Đà điểu như thịt, trứng, da lông đều sử dụng được. Bên cạnh đó, Đà điểu còn sử dụng để phục vụ các dịch vụ du lịch như tham quan, cưỡi Đà điểu.

Hái ra tiền từ nuôi Đà điểu trong thế kỷ 21

Ở Thái Lan đã có nhiều trang trại với quy mô lớn và mức đầu tư cao (lên đến 1,6 triệu USD) để chăn nuôi Đà điểu. Qua chăn nuôi, người ta nhận định nuôi Đà điểu cho giá trị cao hơn nuôi cá sấu.

Một con Đà điểu trưởng thành có thể bán được từ 1000 – 1200 USD. Trong khi đó, một con cá sấu nuôi lấy da chỉ thu được 250 – 400 USD/con.Thịt Đà điểu có giá từ 30 – 40 USD/kg.

Một con Đà điểu mái 1 năm cho thu hoạch trung bình 100 trứng/con/năm. Trứng Đà điểu có giá cao trên thị trường, 1 quả trứng có giá 100 – 200 USD và 1kg lông có giá 1500 – 2000 USD.

 1. Thịt Đà điểu

Thịt Đà điểu là loại thịt đỏ, nhìn khá giống thịt Bò. Thịt có độ mềm và dai tùy theo tuổi của Đà điểu. Thịt Đà điểu có hàm lượng protein cao, lượng mỡ thấp và đặc biệt trong thịt chứa rất ít cholesterol.

Theo tính toán, một vòng đời của một con Đà điểu mái có thể cho từ 90 – 113 tấn thịt thương phẩm. Trong khi đó một con bò chỉ cho thu hoạch từ 2 – 2,5 tấn thịt trong vòng đời của nó (tham khảo bảng sau).

 2. Lông và da từ Đà điểu

Lông Đà điểu được sử dụng để lau các máy móc, thiết bị quay phim, chụp ảnh, các ống kính máy ảnh và những loại kính khác… Môi trường nuôi có ảnh hưởng lớn đến chất lượng lông của Đà điểu. Nuôi ở môi trường “khô cằn” cho lông có chất lượng cao hơn bình thường.

Da Đà điểu là một loại da quý và có chất lượng cao ngang với da Cá Sấu, da rắn. Da Đà điểu rất bền và xốp, thường được dùng để làm các loại túi xách, giầy, ví và áo khoác.

Ở châu Âu, 1 mda Đà điểu có giá 400 USD. Một đôi giày làm từ da Đà điểu thật có giá từ 1500 – 2000 USD. Bên cạnh đó, các sản phẩm khác từ da và lông Đà điểu được nhiều người châu Âu ưa thích.

 3. Sử dụng Đà điểu trong Y học

Một điều thú vị là các bộ phận trong cơ thể của Đà điểu đã và đang được nghiên cứu để sử dụng trong y học.

Gân Đà điểu rất dài và khỏe có thể thay thế cho gân của người bị đứt. Mắt Đà điểu được nghiên cứu để ghép giác mạc cho con người…

tìm kiếm nhanh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*